Hành động vô nhân đạo

Dư luận trong nước và quốc tế vẫn tiếp tục lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam; cực lực phản đối hành động vô nhân đạo, dã man của các tàu Trung Quốc không chỉ vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán, vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.


Trước hành động của các tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa90152 của ngư dân Trần Văn Vốn (Đà Nẵng) trên vùng biển Hoàng Sa ngày 26/5/2014, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cho rằng: Đây không chỉ là hành vi phi pháp, xâm phạm trắng trợn chủ quyền vùng biển Việt Nam mà còn là hành động hết sức man rợ, tàn bạo. Tàu cá ngư dân là tàu dân sự, khai thác hợp pháp trên vùng biển của Việt Nam, vẫn bị những hành vi hết sức nguy hiểm, đâm va, uy hiếp của các tàu lớn Trung Quốc và cả tàu cá giả dạng.


Việt Nam cực lực lên án hành động vô nhân đạo của các tàu Trung Quốc. Trong khi Việt Nam hết sức kiềm chế, đấu tranh bằng biện pháp hòa bình thì Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép, gây hấn, khiêu khích các tàu chấp pháp của Việt Nam, làm nóng vấn đề Biển Đông.


Những ngày qua, dù Trung Quốc phá hại, vây ép các tàu cá Việt Nam nhưng hàng trăm, hàng ngàn tàu cá của những ngư dân ven biển vẫn tiếp tục vươn khơi đánh bắt tại vùng biển ngư trường truyền thống. Đây không chỉ thể hiện lòng quả cảm, vươn khơi của những ngư dân bám biển phát triển kinh tế biển và làm giàu từ biển mà còn là tinh thần yêu nước đáng hoan nghênh, tự hào. Để hỗ trợ ngư dân bám biển, cả nước đã và đang dấy lên nhiều phong trào chung tay giúp đỡ ngư dân, chung sức đồng lòng giúp ngư dân vững tâm bám biển trước bối cảnh khó khăn, tất cả vì biển đảo quê hương.


“Việc tàu cá Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam không những đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, lại còn có những hành động dã man, bất chấp luật pháp, đạo lý, coi thường tính mạng, tài sản của ngư dân chúng tôi là việc làm vô nhân đạo” anh Trần Văn Vốn chủ tàu cá ĐNa 90152 phường Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng” khẳng định.


Nguyễn Viết Tôn

Tin khác
  • Hãy là con dân của một dân tộc yêu hòa bình

    Hãy là con dân của một dân tộc yêu hòa bình

    08:12 ngày 17/05/2014

    Yêu nước, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép là chính đáng, tuy nhiên cần chủ động và kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật… Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản