Gương sáng đời thường

1. Khởi đầu từ quận Thủ Đức, đến nay cả Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 33.500 chủ nhà trọ cam kết không tăng tiền thuê phòng, tiền điện, nước sinh hoạt đến hết năm 2011. Trong lúc rất nhiều mặt hàng, từ nhu yếu phẩm mà người nào cũng phải dùng hằng ngày đến những mặt hàng đầu vào chủ lực cho sản xuất, tăng giá, thậm chí có mặt hàng tăng vọt thì việc các chủ nhà trọ cam kết không tăng tiền thuê phòng có ý nghĩa rất quan trọng, là những tấm gương sáng giữa đời thường.

2. Các chủ phòng trọ nói trên hiện cho thuê gần 225.000 phòng trọ với 640.000 người. Ai cũng biết, những người thuê phòng trọ kiểu này hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, đều là công nhân, sinh viên. Đây đều là đối tượng thu nhập thấp hoặc còn sống dựa vào sự chu cấp của gia đình nên cũng là nhóm đối tượng bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất của lạm phát và tăng giá. Để đối phó với tình trạng giá cả leo thang hiện nay, họ phải vật lộn trong cuộc mưu sinh và chắt chiu từng đồng trong chi tiêu hằng ngày nhưng nó giống như miếng chăn ngắn, kéo được đằng nọ thì hở đằng kia.

3. Vì vậy, việc các chủ nhà trọ Thành phố Hồ Chí Minh cam kết không tăng tiền thuê phòng, tiền điện, nước sinh hoạt đến hết năm 2011 không những giúp họ không phải cấu véo vào khoản tiền ăn, tiền học… của con cái, gia đình mà còn làm ấm lòng những người khốn khó trong lúc khó khăn. Và, mặc dù những người chủ nhà trọ có thể không nghĩ đến, nhưng đây lại là việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả để thực hiện việc bảo đảm an sinh xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Không có mít tinh, không có cờ quạt rùm beng… nhưng hiệu quả kinh tế, xã hội từ việc làm của các chủ nhà trọ nói trên lại hơn chán vạn những doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường nhưng chỉ hô khẩu hiệu suông hoặc tệ hơn là chỉ nhăm nhăm đục nước béo cò, trục lợi trên khốn khó của người lao động.

4. “Giúp người chính là tự giúp mình!” – Đó không chỉ là triết lý của đạo Phật mà còn là phương châm đúng đắn trong kinh doanh ngay trong thời đại ngày nay. Một khi người tiêu dùng bị giá cả o ép đến mức “không thở” được nữa thì các ngành sản xuất, dịch vụ cũng hết đất sống.

5. Bởi vậy thiết nghĩ, phong trào cam kết không tăng tiền thuê phòng của các chủ nhà trọ ở Thành phố Hồ Chí Minh rất cần được nhân rộng ra cả nước, đặc biệt ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp.

Và không chỉ trong lĩnh vực nhà trọ…

Tuệ Duyên

Tin khác
  • Nhờn thuốc

    Nhờn thuốc

    09:32 ngày 08/04/2011

    1. Chủ đề của Ngày Sức khỏe thế giới 7/4 năm nay được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) chọn là "Chống kháng thuốc: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa" cho thấy sự bức xúc và nguy hại của tình trạng kháng thuốc đang diễn ra tràn lan hiện nay.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản