'Chuyển lửa' về địa phương

“Người dân mong Đảng làm mạnh hơn nữa, chống tham nhũng phải quyết tâm, không bỏ dở giữa chừng. Kỳ này, Đảng quyết tâm làm đến cùng chứ không bỏ lửng. Quan trọng là cách làm như thế nào” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như vậy tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 13/5, trước thềm kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Có thể nói, kỳ họp thứ 5 của Quốc hội diễn ra trong bối cảnh đất nước đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đạt 6,81% năm 2017, mức tăng cao nhất trong những năm gần đây. Tại Hội nghị Trung ương lần 7 vừa kết thúc cách đây ít ngày, Đảng ta một lần nữa thể hiện rõ quyết tâm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh công tác cán bộ.

Rõ nét nhất là những động thái và kết quả bước đầu trong cuộc đấu tranh với tệ nạn tham nhũng đã cho thấy không có vùng cấm, cả cán bộ có chức quyền, dù ở cương vị nào, các vụ tham nhũng liên quan đến lợi ích nhóm, vơ vét tiền của dân, tài sản nhà nước làm giàu bất chính… đều bị đưa ra ánh sáng. Trong số đó, có cả cán bộ giữ vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo, Đảng, chính quyền, cả địa phương cũng như Trung ương.

Phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng không thể thành công. Việc làm hợp lòng dân thì dân tin và dân tin thì chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm việc gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

Câu hỏi được đặt ra, vì sao việc xử lý một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp trong thời gian gần đây lại được đông đảo cán bộ, đảng viên, các lão thành, cán bộ hưu trí và nhân dân đồng tình, ủng hộ đến như thế?

Theo Tổng Bí thư, trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, không phải xử nặng đã là tốt, mà sao để người bị xử nhìn thấy sai lầm khuyết điểm của mình, cũng như phải thu hồi cho bằng được tài sản tham nhũng thì mới được lòng dân.

Cũng theo Tổng Bí thư, một trong những căn nguyên của tệ tham nhũng chính là công tác cán bộ thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, nổi cộm là công tác đề bạt, bổ nhiệm không đúng quy trình. Đảng ta luôn nhấn mạnh cán bộ và công tác cán bộ là vấn đề đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, có ý nghĩa quyết định sự thành bại của cách mạng. Tuy nhiên, do một thời gian dài công tác này bị buông lỏng, dẫn tới thực trạng nhiều cán bộ được bổ nhiệm không đủ phẩm chất, năng lực; thậm chí cả đối tượng chạy chức chạy quyền, bổ nhiệm người nhà, “cánh hẩu” cũng được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng… khiến lòng tin của người dân vào đội ngũ cán bộ bị xói mòn.

Phải khẳng định, tham nhũng là giặc “nội xâm” và chống tham nhũng sẽ không tránh khỏi mất cán bộ, nhưng đó là mất cán bộ hư hỏng, thoái hóa biến chất, mà người dân thường gọi là những “con sâu”. Không phủ nhận, mất cán bộ là mất mát lớn, nhưng loại bỏ được những “con sâu” ra khỏi bộ máy chính là củng cố niềm tin của dân với Đảng, cũng là động lực to lớn để phát triển kinh tế  - xã hội đất nước.

Cũng còn không ít băn khoăn khi nhiều vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng diễn ra cách đây cả gần chục năm, nhưng đến nay mới bị phát hiện xử lý? Còn nữa, việc kê khai tài sản được thực hiện từ nhiều năm nay, nhưng việc kiểm soát kê khai chưa được quan tâm đúng mức, đến khi phát hiện thì tài sản lại quá lớn, người phạm tội quanh co, thiếu trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc tài sản, thu nhập? Cử tri bày tỏ sự bất bình với cách giải trình kiểu xây biệt phủ bằng tiền buôn chổi đót, biệt thự do mẹ già sở hữu, hay con là sinh viên vừa ra trường đã có khối tài sản lớn mà người thu nhập chính đáng khó mà có nổi. Bởi vậy cần phải quyết liệt trong việc thu hồi tài sản tham nhũng, ngăn chặn tình trạng tẩu tán hoặc chuyển dịch tài sản cho người thân.

Vẫn còn đó thực trạng ở Trung ương “lò đã cháy rực”, nhưng ở địa phương thì lại thiếu quyết liệt, thậm chí thờ ơ. Vấn đề đặt ra là cần mạnh mẽ “chuyển lửa” về địa phương, có như vậy cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mới toàn diện và mang lại kết quả như cử tri kỳ vọng.

Yến Nhi
Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản