Từ 21 - 22/12 sẽ diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2020

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh - sinh viên năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 21 - 22/12/2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi và Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức.

Ngày hội được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giúp học sinh, sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên có tính khả thi cao; tôn vinh các cá nhân, tập thể có những ý tưởng sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới, phù hợp thực tiễn.

Tại cuộc họp báo thông tin về các hoạt động của Ngày hội, Ban tổ chức cho biết: Điểm nhấn của năm nay là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV-Startup 2020)” được tổ chức với quy mô trên toàn quốc với hơn 400 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tham gia, tiếp cận được gần 20 triệu học sinh, sinh viên. 

Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên có độ tuổi từ 12 - 24 tuổi, được phát động từ tháng 7/2020 đến nay đã nhận được gần 600 bài dự thi (tăng gấp đôi so với năm 2019). Số lượng bài thi Ban tổ chức nhận được khá chất lượng, đa dạng, tập trung vào nhiều lĩnh vực. Trong đó, có 72 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi.

Năm 2020, nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo đã tổ chức cuộc thi khởi nghiệp cấp trường hoặc cấp tỉnh để lựa chọn ra các dự án xuất sắc nhất tham dự vòng toàn quốc. Đặc biệt, có 3 dự án xuất sắc đến từ học sinh Trung học cơ sở. Nhiều dự án đã được triển khai và bước đầu thành công, một số dự án đã chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Vòng chung kết cuộc thi SV-Startup 2020 được chia thành 2 chặng thi, để tạo thêm kịch tính cho các đội tham dự. Chặng 1, thi thuyết trình tại gian hàng, diễn ra từ 8h30 - 11h ngày 21/12/2020. Tại vòng thi này, các đội thi sẽ giới thiệu, thuyết trình và trả lời câu hỏi về dự án trước Ban giám khảo. Điểm của vòng thi này được Ban giám khảo đánh giá dựa vào 4 yếu tố: điểm gian hàng; điểm thuyết phục; điểm tương tác; điểm đánh giá dự án.

Chặng 2, vòng thi thuyết trình, phản biện trên sân khấu, sẽ diễn ra vào 10h - 12h ngày 22/12/2020. Vòng thi này là cuộc tranh tài giữa các đội xuất sắc nhất toàn quốc, gồm 15 dự án khối sinh viên và 10 dự án khối học sinh, với hình thức thi thuyết trình và bảo vệ trực tiếp trước hội đồng giám khảo là các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân uy tín. Cuộc thi mang lại cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng như kiến thức thực tế từ hội đồng giám khảo là các doanh nhân đến từ các doanh nghiệp, quỹ đầu tư. Với quy chế chấm điểm khoa học, logic và sát thực tế, kết quả của cuộc thi sẽ là thước đo phản ánh chân thực nhất chất lượng của các dự án cũng như chất lượng thí sinh tham dự. Dự án đạt giải nhất khối sinh viên có cơ hội tham gia đàm phán để nhận đầu tư số tiền 40.000 USD.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra hoạt động trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thuộc 8 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, y tế; dịch vụ, du lịch; tài chính, ngân hàng; kinh doanh tạo tác động xã hội; các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác. Bên cạnh đó, một số diễn đàn, hội thảo sẽ được tổ chức tại Ngày hội như: Diễn đàn “Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên”; Hội thảo “Giải pháp phát triển các dự án khởi nghiệp của giảng viên trẻ và sinh viên”; Hội thảo “Phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp và nội dung đào tạo khởi nghiệp trong các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, kinh nghiệm và giải pháp”.

Việt Hà (TTXVN)
Chàng trai khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên
Chàng trai khuyết tật truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên

Là con cả trong gia đình công chức ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (Hòa Bình), sau 4 năm học cao đẳng, anh Lê Huy Tích, sinh năm 1978, xin vào Đoạn quản lý đường sông số 9 - đơn vị làm nhiệm vụ quản lý về đường thủy nội địa trên tuyến sông Đà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN