TP Hồ Chí Minh: Nở rộ các trung tâm luyện thi... có bảo đảm

Mặc dù còn vài tháng nữa mới đến kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) nhưng các trung tâm luyện thi tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu “nóng” với nhiều chiêu quảng cáo như: Đảm bảo đỗ 100%, không đậu sẽ hoàn tiền, luyện thi chất lượng cao với các thầy cô giáo đến từ các trường THPT và các trường đại học tuy tín... Học phí của các lớp này cũng “chất lượng cao” không kém, thế nhưng thực tế giảng dạy có khi ngược lại.

Theo như lời giới thiệu của một trang web về một số trung tâm luyện thi đại học “đậu 100%, không đậu không lấy tiền”, chúng tôi tìm đến trung tâm gia sư T.Đ nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh). Tại đây, nhân viên giới thiệu rất nhiều mức học phí theo từng lớp học: Lớp học bình thường 30 - 40 học viên/lớp có giá từ 1,5 triệu đồng/3 môn học/tháng do các sinh viên giỏi đến từ các trường dạy, còn nếu do các thầy dạy thì học phí 1,2 triệu đồng/môn/tháng (3,6 triệu đồng/3 môn học/tháng). Khi chúng tôi hỏi về lớp luyện thi đặc biệt thì nhân viên này e dè nói thẳng: “Mắc lắm đó, học nổi không? Khoảng 70 triệu đồng/khóa. Thầy sẽ tới dạy tận nhà, đảm bảo đậu, nếu không đậu thì sẽ hoàn trả lại tiền”.

Đây là thời điểm khá nhiều học sinh đến đăng ký luyện thi đại học tại các trung tâm.


Trung tâm luyện thi đại học C.D trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) cũng quảng cáo “đảm bảo đậu 100%”. Nhân viên của trung tâm tư vấn: “Với các lớp thường, tỷ lệ đậu của trung tâm đạt tới 80% vào ĐH, còn CĐ thì hầu hết là đậu. Còn lớp đặc biệt thì không nhiều học viên đăng ký vì giá cũng khá cao, khoảng 40 - 50 triệu đồng/khóa và sẽ trả lại tiền nếu thi không đậu vào ĐH. Đối với những học viên này thì thời gian học rất nghiêm ngặt, phải học từ sáng tới tối và phải ở lại trung tâm. Nếu muốn ở nội trú thì khoảng 1,7 triệu đồng/tháng, bao ăn”.

Tại một trung tâm luyện thi ĐH khác nằm trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), chị nhân viên sốt sắng: “Đa số học viên tại đây đều do các thầy giỏi đến từ trường Đại học Sư phạm giảng dạy nên sẽ đảm bảo chất lượng dạy tốt, giá chỉ khoảng 4 triệu đồng/3 môn học/khóa. Còn nội trú thì 400.000 đồng/tháng”.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, khu vực nội trú thiếu ánh sáng và hầu như không có thiết bị phòng cháy chữa cháy, diện tích phòng khoảng 30 m2 nhưng có đến 40 học viên cùng ở. Các phòng học lại ở ngay bên cạnh với diện tích nhỏ hơn và cũng chứa không dưới 50 - 60 học viên/lớp.

Bạn Hoàng Văn Việt, quê Lâm Đồng, đang theo học một lớp luyện thi đặc biệt tại đây ngán ngẩm cho biết: “Phải nói là lò luyện thi thì đúng hơn. Học từ sáng tới tối. Mỗi ngày phải giải trên dưới 60 bài tập. Học những lớp như thế này áp lực rất cao. Nhiều lúc em muốn bỏ nhưng nghĩ bỏ ra một số tiền lớn để học mà bỏ thì tiếc. Đóng trọn khóa 40 triệu đồng”.

Anh Huỳnh Văn Lộc, Trưởng phòng tư vấn - hỗ trợ Trung tâm luyện thi đại học chất lượng cao QSC - 45, cho biết: “Vào thời điểm này, số lượng học viên đăng ký vào học rất đông vì đây đang là thời gian cao điểm để chuẩn bị cho luyện thi ĐH, CĐ. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã chiêu sinh được hơn 200 học viên, trung bình khoảng từ 25 đến 30 học viên/lớp. Năm nay, học viên đến trung tâm luyện thi tăng hơn 50% so với mọi năm. Tỷ lệ học thi đậu ĐH của trung tâm đạt khoảng 70 - 80%. Việc thi đỗ hay không còn phụ thuộc vào bản thân học viên rất nhiều, nên trung tâm không thể đảm bảo đậu 100%”.

Một giảng viên luyện thi tại Trung tâm Vĩnh Viễn nhìn nhận: “Thực chất việc quảng cáo luyện thi ĐH đỗ 100% là một hình thức lừa bịp. Cụ thể, một lớp luyện thi đặc biệt chỉ cần 1 hoặc 2 học sinh đậu thì trung tâm đó cũng đủ chi phí trang trải cho cả 8 học viên đang theo học, vì mỗi khóa học viên phải trả giá rất cao, từ 50 - 70 triệu đồng/khóa (trong khi đó, các khóa thường chỉ khoảng 3 - 4 triệu đồng/khóa).

Đa số các trung tâm này đánh vào tâm lý của những bậc phụ huynh và học sinh có học lực yếu nhưng lại muốn thi vào những trường đại học có điểm cao”. Chính vì thế, theo giảng viên này thì phụ huynh và học sinh nên sáng suốt khi lựa chọn trung tâm luyện thi. Những lời “có cánh” như “đảm bảo đậu 100%” hay “bao đậu” chỉ là những chiêu “tiếp thị”.

Đan Phương

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản