Thông tin vụ 200 triệu đồng mua bằng Tiến sĩ Y khoa

Trước thông tin “có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng” của PGS.TS Đàm Khải Hoàn, Trưởng bộ môn Y tế Cộng đồng, trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên được đăng tải tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 22/8, Đại học Thái Nguyên đã có cuộc họp báo với một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để thông báo ban đầu về vụ việc.

Trước đó, đoàn công tác họp, không có mặt của vị PGS.TS Đàm Khải Hoàn để xác minh vụ việc một cách khách quan, công khai, minh bạch. Ảnh: dantri.com.vn

Tại cuộc họp báo, đại diện Giám hiệu nhà trường Đại học Thái Nguyên nêu rõ: Ngay sau khi nhận được Công văn ngày 19/8/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về báo cáo tình hình vụ việc báo chí đã nêu, Ban thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã ra nghị quyết chỉ đạo về việc xử lý thông tin phản ánh của báo chí. Đồng thời, trường Đại học Y Dược- Đại học Thái Nguyên cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đàm Khải Hoàn trong thời hạn 1 tháng để giải trình sự việc và yêu cầu cá nhân ông Hoàn viết bản tường trình, kiểm điểm liên quan đến các nội dung báo chí đã nêu.

Đại học Thái Nguyên và trường Đại học Y Dược cũng đã thành lập 2 tổ công tác độc lập để xác minh vụ việc thông qua lấy ý kiến nhận xét và đánh giá bằng văn bản đối với ông Hoàn. Theo đó, riêng trong ngày 20/8, 2 tổ công tác đã tổ chức 3 cuộc họp nhằm đánh giá về phẩm chất đạo đức nhà giáo, thầy thuốc, nhà khoa học, trách nhiệm, sự tận tụy với công việc chuyên môn, nghiệp vụ và mối quan hệ, ứng xử với đồng nghiệp, sinh viên trong công tác, cuộc sống thông qua 3 kênh đối thoại gồm: Cán bộ chủ chốt của trường Đại học Y dược; giảng viên, cán bộ viên chức Khoa Y tế công cộng (đơn vị chuyên môn của ông Hoàn); nghiên cứu sinh, học viên bác sỹ chuyên khoa II (những người đã, đang được ông Hoàn hướng dẫn làm luận án, luận văn).

Qua 3 cuộc họp, tổ công tác ghi nhận, ông Hoàn được đánh giá, nhận xét chung là một người có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm với công việc được giao dù ở bất kỳ vị trí nào, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm khi hướng dẫn các học trò và đồng nghiệp trong học tập, công tác. Nhược điểm là tính tình bộc trực, khá nóng tính, nhưng nhiều khi xuề xòa và đơn giản hóa trong giao tiếp, dễ bị lợi dụng, đôi khi thể hiện sự áp đặt, phát ngôn, phê bình tùy tiện, không đúng lúc, đúng chỗ.

Ngày 21/8, tổ công tác đã có buổi làm việc với ông Hoàn về những nội dung phát ngôn gây sốc của ông trong đoạn video do phóng viên cung cấp. Ngày 22/8, tổ công tác đã nghe ông Hoàn đọc bản giải trình, kiểm điểm về các nội dung liên quan, trong đó ông Hoàn đã nêu rõ hoàn cảnh diễn ra sự việc và thừa nhận đoạn video quay tại nhà riêng và quán cà phê do nhà báo cung cấp là có thật. Ông Hoàn đã nhận thức được việc phát ngôn của mình là không đúng, vi phạm đạo đức nhà giáo. Ông Hoàn ân hận với việc xảy ra và có lời xin lỗi cán bộ, giảng viên trường Đại học Y Dược- Đại học Thái Nguyên.

Tại cuộc họp, ông Đặng Kim Vui, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: Mọi công việc xác minh, thu thập thông tin liên quan đến vụ việc ông Đoàn Khải Hoàn được 2 tổ công tác tiến hành với tinh thần cầu thị, khẩn trương, nghiêm túc và có trách nhiệm.

Ông Vui cũng cho rằng ông Hoàn đã có những lời nói, biểu hiện không đúng với tư cách, đạo đức nhà giáo, thầy thuốc, nhà khoa học, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và danh dự của nhà trường, của Đại học Thái Nguyên cũng như của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Bộ Y tế. Ông Vui khẳng định, vụ việc diễn ra trong video mới chỉ là phản ánh trao đổi giữa ông Hoàn và phóng viên, tổ công tác chưa thu được bằng chứng cụ thể nào của học viên, nghiên cứu sinh được ông Hoàn giúp đỡ theo cách mà bài báo đã nêu.

Về công tác đào tạo tại Đại học Thái Nguyên, ông Trần Thanh Vân, Phó Trưởng ban Đào tạo- Đại học Thái Nguyên cũng cho biết: Việc đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ của Đại học Thái Nguyên được thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ theo một quy trình với nhiều công đoạn và có sự giám sát chặt chẽ của trưởng bộ môn, khoa chuyên môn, theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Đặng Kim Vui cho biết sẽ tiếp tục xác minh sự việc trên tinh thần vừa xây, vừa chống để gìn giữ truyền thống tôn sư trọng đạo, tránh gây hiểu nhầm của xã hội đối với giáo giới và sẽ xử lý đúng quy định pháp luật nếu có cán bộ vi phạm.


Thu Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Đổi mới giáo dục từ đội ngũ nhà giáo

    Đổi mới giáo dục từ đội ngũ nhà giáo

    14:49 ngày 21/08/2014

    Thực hiện đề án đổi mới, căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam, trong đó có bậc phổ thông, sau năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo và những người tâm huyết với giáo dục đặt ra nhiều việc, nhiều vấn đề cấp thiết cần chuẩn bị, giải quyết trong thời gian tới để đạt mục tiêu đề ra.

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản