Thí điểm di dời hai trường đại học ra ngoại thành

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương thí điểm di dời các trường Đại học Ngoại ngữ Tin học, Đại học Quốc tế AIT và Trung cấp Điều dưỡng - Kỹ thuật Y tế Hồng Đức ra khu đô thị tây bắc thành phố. Theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu đô thị tây bắc UBND TP.HCM thống nhất việc xây dựng các trường đại học, cao đẳng với diện tích 131 ha tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi.

Ban quản lý đô thị được thành phố giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc điều chỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp với quy mô đào tạo của từng trường. Riêng Đại học Quốc tế AIT được ưu tiên bố trí từ 23 đến 25 ha để nhanh chóng triển khai việc di dời. đại học này là một trường nghề do Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế cảng - Kỹ thuật biển và Học viện châu Á - Thái Bình Dương Thái Lan hợp tác đầu tư. Một số cơ sở hạ tầng sẽ được xây dựng và phục vụ nhu cầu chung như: Ký túc xá, nhà văn hóa, khu vui chơi thể dục thể thao. Các cơ sở này phải đảm bảo tính kết nối với các hạ tầng kỹ thuật giao thông công cộng như metro, xe buýt trong khu đô thị đại học.

Rất ít trường đại học có đủ điều kiện học tập cho sinh viên .


Việc thí điểm di dời các trường đại học ra ngoại thành là thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ nhằm giảm áp lực ùn tắc giao thông; thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đại học toàn diện ngang tầm với các nước trong khu vực; mở rộng phát triển mạng lưới các trường đại học, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Các công trình giáo dục có ý nghĩa văn hóa, lịch sử cần bảo tồn cũng nằm trong diện không di dời theo chủ trương của TP.HCM.

Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng trên cả nước và Đề án di dời các trường đại học, cao đẳng vùng Hà Nội và vùng TP.HCM ngày 7/6/2011, Bộ Xây dựng kiến nghị không nên giữ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn nội đô, đặc biệt là những trường có quỹ đất quá nhỏ (dưới 2ha). Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị lộ trình giảm mật độ sinh viên trong nội thành Hà Nội từ gần 500.000 sinh viên năm 2011 xuống còn khoảng 150.000 sinh viên vào năm 2030. TP.HCM sẽ giảm mật độ sinh viên đại học từ hơn 500.000 năm 2011 xuống còn khoảng 170.000 SV vào năm 2030.

Tiêu chuẩn các trường đại học trong tương lai:
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất với TP.HCM tiêu chí để di dời các trường. Cụ thể, không di dời các trường đào tạo năng khiếu, âm nhạc, hội họa…; không di dời các công trình giáo dục có ý nghĩa văn hóa, lịch sử cần bảo tồn ra khỏi nội thành Thành phố. Các trường phải di dời nếu không đủ diện tích 25m2/sinh viên hoặc có diện tích dưới 2 ha, cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo không đạt yêu cầu; trường đào tạo nhiều cấp học, trong đó cấp học được giao nhiệm vụ đào tạo chính ít hơn cấp học khác; trường đã được phê duyệt kế hoạch di dời và trường có hơn hai cơ sở đào tạo trong nội thành.

Theo tính toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của hai thành phố nêu trên, sẽ có ít nhất 40 trường phải di dời trong giai đoạn 2011 - 2015. Trước mắt mỗi thành phố sẽ thí điểm di dời 5 trường với nhu cầu vốn khoảng 600 triệu USD (chưa tính chi phí giải phóng mặt bằng). Giai đoạn 2015 - 2020 mỗi thành phố sẽ di dời tiếp khoảng 10 đến 15 trường, nhu cầu vốn tương ứng từ 1,2 đến 1,8 tỷ USD (chưa tính các chi phí giải phóng mặt bằng). Giai đoạn 2020-2030 sẽ di dời các trường còn lại. Hà Nội sẽ cần tối thiểu khoảng 3.500 ha, TP.HCM cần 1.750 ha cho việc di dời các trường đại học, cao đẳng. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bàn bạc với UBND TP Hà Nội và TP.HCM về tiến độ di dời, nhưng không nên kéo dài tới năm 2030 mà chậm nhất chỉ đến năm 2025. Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc giữ lại các trường đại học lớn có truyền thống lịch sử với kiến trúc đẹp trong nội đô của hai thành phố.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ quy hoạch nguồn nhân lực của Chính phủ, phê duyệt quy hoạch nguồn nhân lực của địa phương mình và phê duyệt quy hoạch mạng lưới đào tạo tại mỗi địa phương. Phó Thủ tướng cũng dự kiến sẽ thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ thực hiện đề án di dời các trường đại học và cao đẳng tại Hà Nội và TP.HCM.

Đăng Giới – Sĩ Dũng

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản