Sẽ kiểm định chất lượng trường ĐH, CĐ ngoài công lập

Đó là thông tin được GS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đưa ra tại cuộc họp thông báo nội dung chương trình đại hội II diễn ra ngày 17/4 tại Hà Nội.

Theo đó, Hiệp hội sẽ thành lập ban kiểm định để tiến hành kiểm định nội bộ các trường thành viên, phát hiện các thiếu sót, yếu kém của các trường để sửa chữa, bồi dưỡng nâng cao chất lượng. Việc kiểm định này nằm trong kế hoạch hoạt động trong nhiệm kỳ tới của Hiệp hội nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, đảm bảo uy tín của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập. Tiêu chí kiểm định sẽ theo các tiêu chí của nước ngoài và việc kiểm định sẽ do các chuyên gia cao cấp được đào tạo tại nước ngoài tiển hành.


Cánh cửa đại học là mục tiêu của nhiều bạn trẻ. Ảnh Internet


GS Trần Hồng Quân cũng cho biết, để hỗ trợ chất lượng các trường ngoài công lập, Hiệp hội cũng sẽ xúc tiến liên kết các trường để cùng sử dụng các chương trình tiên tiến, nghiên cứu bố trí lại quá trình tổ chức đào tạo trên cơ sở giữ chuẩn đầu ra mà Bộ duyệt, như tăng cường hiệu quả đào tạo, tăng cường kỹ năng đặc biệt là kỹ năng mềm. Để tiết kiệm chi phí, Hiệp hội đề xuất các trường ngoài công lập có thể trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau về quản lý, các phần mềm quản lý, chương trình đào tạo mua của nước ngoài... cũng như phối hợp tổ chức bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý.

Lãnh đạo Hiệp hội cho biết, Đại hội II năm nay là đại hội thường kỳ, không còn là đại hội thành lập nên cũng có một số thay đổi, đặc biệt là về điều lệ hoạt động. Sau một thời gian hoạt động, điều lệ cần có sự điều chỉnh để thích hợp với tình hình thực tế cũng như sự phát triển của hiệp hội. Bên cạnh đó, nhân lực hoạt động tại Hiệp hội đã tăng hơn so với đại hội đầu tiên, nhiều kế hoạch sẽ được triển khai trong thời gian tới ngay sau đại hội. Đại hội II Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập sẽ được tổ chức trong tháng 4 và hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Hiệp hội cũng nêu ra những bất cập, khó khăn trong hoạt động thời gian qua của các trường ngoài công lập. Trong đó nổi bật nhất là vấn đề tạo dựng uy tín, thương hiệu. Theo xu thế hiện nay, đa phần thí sinh lựa chọn các trường công lập trước vì học phí thấp, được nhà nước đầu tư ưu tiên. Hầu hết thí sinh chỉ lựa chọn trường ngoài công lập khi thiếu điểm vào các trường công lập. Lãnh đạo Hiệp hội đề xuất nhà nước có thể thay đổi cơ chế bao cấp như hiện nay, thay vì đầu tư theo trường thì tập trung đầu tư vào những trường trọng điểm, trường có chất lượng để đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt. Ngoài ra, có thể đầu tư theo cá nhân sinh viên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên diện chính sách... dù theo học ở bất kỳ ngôi trường nào cũng sẽ được hưởng chính sách học phí ưu đãi. Có như vậy, các trường ngoài công lập mới có thể thu hút được nguồn nhân lực phong phú hơn, không còn khó khăn trong đầu vào nguồn tuyển sinh.

Ngọc Anh
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản