Những lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017

Một trong những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, đó là thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi. Đây là cơ hội sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phương án thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học 2017, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm kỳ THPT quốc gia. Cụ thể, từ ngày 15/7 thí sinh bắt đầu thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trước đó và chỉ được thay đổi một lần duy nhất. Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng theo hình thức trực tuyến và sử dụng phiếu thay đổi nguyện vọng.


Đối với hình thức trực tuyến: thời gian điều chỉnh từ ngày 15/7 đến hết ngày 21/7. Theo đó, thí sinh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp để thực hiện việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Lưu ý đối với hình thức này, số nguyện vọng sau khi thay đổi phải nhỏ hơn hoặc bằng số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Chính vì chỉ còn một cơ hội cuối cùng đế điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh cần phải cân nhắc kỹ.

Đối với hình thức sử dụng bằng phiếu thay đổi nguyện vọng: thời gian điều chỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 15/7 đến hết ngày 23/7. Với hình thức này, thí sinh có thể tăng số nguyện vọng nhiều hơn so với lượng đăng ký ban đầu và phải đóng thêm lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.


Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, gửi trực tiếp đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, thí sinh hoàn toàn có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng đã đăng ký, điều chỉnh tổ hợp cho ngành xét tuyển hay thậm chí còn có thể thêm nguyện vọng mới vào phiếu đăng ký xét tuyển.


Riêng các thí sinh muốn xét tuyển vào các ngành thuộc khối công an và quân đội năm 2017 thì bắt buộc phải sơ tuyển, xét tuyển đúng trường đã sơ tuyển và bắt buộc đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành trường đăng ký, còn từ nguyện vọng 2 trở đi các thí sinh có thể đăng ký ở bất kì trường đại học nào.


Các trường cũng lưu ý, thí sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng phải ghi đúng mã ngành, mã trường và tổ hợp môn xét tuyển theo quy định. Nếu có sai sót một trong những thông tin trên sẽ không được hệ thống chấp nhận và bị loại. Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký, các trường không được phép cập nhật, không công bố thông tin thí sinh xét tuyển vào trường.


Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, chính vì chỉ còn một cơ hội cuối cùng để thay đổi nên các thí sinh cần phải suy nghĩ, nhận định mức điểm của mình thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn thay đổi phù hợp nhất với năng lực và kết quả của bản thân. Không nên thấy bạn khác điều chỉnh thì mình cũng điều chỉnh theo.


Nguyên tắc xét tuyển năm nay là điểm chứ không phải là theo nguyện vọng nên các thí sinh đã đăng ký chuẩn rồi thì không cần điều chỉnh. Chẳng hạn, học sinh thứ nhất đăng ký nguyện vọng thứ 10 vào một trường, học sinh thứ 2 đăng ký nguyện vọng 1 cũng vào trường đó, nhưng nếu điểm học sinh thứ nhất có hơn học sinh thứ hai thì học sinh thứ nhất trúng tuyển chứ không phải học sinh thứ 2. Thí sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi điểm của các em lệch quá xa so với dự kiến.


Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nếu kết quả thi tương tự như hướng dự đoán, có thể lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sẽ không nhiều. Sau khi biết kết quả, những em điểm cao có thể chọn trường tốt hơn, những em điểm thấp có thể điều chỉnh lại để có cơ hội chúng tuyển cao hơn.


Đan Phương/Báo Tin Tức
Cán bộ đang trực tiếp giảng dạy mới được tham gia chấm thi THPT Quốc gia
Cán bộ đang trực tiếp giảng dạy mới được tham gia chấm thi THPT Quốc gia

Theo lịch của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, chậm nhất đến ngày 6/7 các hội đồng thi phải gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo và việc đối sánh kết quả thi phải hoàn thành. Ngày 7/7, các hội đồng thi của 63 tỉnh thành sẽ công bố kết quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN