Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn

Sáng 7/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm bài thi môn đầu tiên: Ngữ văn, thời gian 120 phút. Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, nên đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, để đảm bảo an toàn và nghiêm túc.

Chú thích ảnh
Tại Điểm thi trường Trung học cơ sở Sài Đồng (huyện gia Lâm, Hà Nội), từ 6 giờ sáng, các thí sinh đầu tiên đã có mặt, được các cán bộ y tế đo thân nhiệt. Ảnh: Viết Tôn
Chú thích ảnh
Thí sinh tại TP Hồ Chí Minh được cha mẹ đưa đến trường thi từ rất sớm. Ảnh: Đan Phương
Chú thích ảnh
Thí sinh thực hiện các thao tác sát khuẩn tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Đan Phương

Những lưu ý cho thí sinh

Đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra khi TP Hồ Chí Minh đang là ổ dịch lớn nhất của cả nước. Trong khi đó, vào ngày học sinh đến trường làm thủ tục dự thi (6/7) thì Hà Nội có thêm ca F0 liên quan đến hơn 30 thí sinh ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương không lơ là, mất cảnh giác; nắm chắc diễn biến dịch, lường trước các tình huống phát sinh, bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và những người tham gia tổ chức thi. 

Với bản thân mỗi thí sinh; trong buổi thi đầu tiên, cũng như trong suốt hai ngày thi; ngoài việc chuẩn bị kiến thức vững vàng, tâm thế tốt khi bước vào kỳ thi, các thí sinh cần nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, thực hiện đúng Quy chế thi.

Mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trong phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định: Trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ). Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay.

Thí sinh bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình và phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi.

Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Với các buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. 

Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của giám thị hành lang. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Chú thích ảnh
Đây là năm thứ 2 học sinh phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19. Ảnh: Lê Phú. 

Đảm bảo an toàn tối đa trong điều kiện dịch bệnh

Trước ngày thi, các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo thi Quốc gia do các Thứ trưởng của Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đầu, đã tới một số tỉnh, thành để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Tại đây, khâu phòng dịch được nhấn mạnh, đặc biệt ưu tiên sự an toàn cho thí sinh, cũng như cán bộ phục vụ kỳ thi. 

Trong quá trình chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã nhận được đề nghị của một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 vào các ngày 7 - 8/7/2021.

Chiều 6/7, Bộ GD&ĐT đồng ý với đề nghị này, với điều kiện địa phương đáp ứng các yêu cầu: Thí sinh thuộc diện F1, F2 có nguyện vọng được dự thi vào các ngày 7 - 8/7/2021; thí sinh phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; phương án tổ chức thi cho những thí sinh này phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các Sở GD&ĐT cần báo cáo ngay về Bộ GD&ĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) để được hỗ trợ xử lý kịp thời. Đồng thời, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà không thể dự thi tại Hội đồng thi đã đăng ký, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT xem xét việc tiếp nhận để tổ chức thi cho các thí sinh chuyển đến từ Hội đồng thi khác.  

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, cuối tháng 3, Bộ đã xây dựng và công bố đề thi tham khảo các môn thi, qua đó giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia kỳ thi. Đề đã có sự cân đối, tính toán tới hai năm học bị gián đoạn do COVID-19.

Cụ thể nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Nội dung kiến thức được giảm tải do tác động của COVID-19 qua hai năm học không được đưa vào đề thi tham khảo năm nay. Tinh thần và định hướng này tiếp tục được thể hiện trong đề thi chính thức của hai đợt thi tới đây.

Sau đây là lịch chi tiết của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1: 

Chú thích ảnh

  

Lê Vân- Ban TN/Báo Tin tức
Thí sinh F1, F2 có thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1
Thí sinh F1, F2 có thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Ngày 6/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký công văn số 2783/BGDĐT-QLCL gửi các địa phương về việc tổ chức thi cho các thí sinh F1, F2 vào các ngày 7 - 8/7/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN