Không nên “ép” trẻ luyện thi vào lớp 1

Không nên “ép” trẻ luyện thi vào lớp 1-Bài cuối: Chuẩn bị hành trang cần thiết cho trẻ vào lớp 1

Sức khỏe là yếu tố hàng đầu

Việc phụ huynh bắt trẻ luyện thi sớm để phải biết đọc và biết viết thành thạo trước khi vào lớp 1 diễn ra ngày càng phổ biến. Nhưng, nhiều chuyên gia và các nhà quản lý giáo dục cho rằng, việc này sẽ tạo sức ép không cần thiết cho trẻ.

Trẻ mầm non làm quen với cách cầm bút.


Cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên trường tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, điều quan trọng nhất với trẻ khi thay đổi môi trường học tập từ mẫu giáo lên lớp 1 là phải chuẩn bị tốt về tâm lý và sức khỏe. Việc chuẩn bị cho trẻ có sức khỏe tốt sẽ giúp trẻ không cảm thấy mệt mỏi khi bước vào việc học ở lớp 1, thay vào đó trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và tự tin hơn. Bên cạnh đó, để trẻ tự tin khi bước vào học lớp 1, phụ huynh cũng cần chú ý rèn cho trẻ các kỹ năng: Tự mặc và cởi được áo, cắt, nặn, dán, xé và sử dụng được bút thành thạo. “Không cần cho trẻ học sớm bởi nếu trẻ có đủ sức khỏe thì chỉ sau học kỳ 1 của lớp 1, trẻ đã có thể biết đọc và viết thành thạo”, cô Hà khẳng định.

Bà Trần Thị Thắm, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học, Bộ GD cũng khuyên các phụ huynh: “Trước khi vào lớp 1 cần cho con học thật tốt chương trình mầm non 5 tuổi đã được Bộ GD – ĐT soạn thảo kỹ lưỡng. Cần trang bị cho trẻ các kỹ năng cơ bản như làm quen với chữ cái, con số, học cách cầm bút... Các phụ huynh không nên vì quá sốt ruột với việc học của các con mà yêu cầu nhà trường mầm non dạy trước chương trình lớp 1 hoặc thuê cô giáo mầm non dạy cho các con chương trình lớp 1 sớm. Bởi, phương pháp giảng dạy của bậc học mầm non khác với bậc tiểu học. Hơn nữa, việc thuê giáo viên dạy trước chương trình lớp 1 sẽ tạo thêm tâm lý, sức ép không cần thiết cho con em mình.

Theo phán ánh của nhiều trường mầm non, nhiều trẻ 5 tuổi do bị ép học chương trình lớp 1 quá sớm đã không còn thời gian để tham gia các hoạt động của trẻ mầm non 5 tuổi như: Thể dục, hát múa... Nhiều cháu do phải vừa tham gia chương trình mầm non và học trước chương trình lớp 1 thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi. Biểu hiện như đến giờ học hát múa ở trường mầm non thì lăn ra ngủ vì tối hôm trước phải ngồi tập viết quá khuya... Thậm chí, có trẻ do bị ép học sớm mà có tâm lý sợ học...

Tại buổi Hội thảo Hành trang cho con vào lớp 1 do trường tiểu học Việt - Úc tổ chức, TS Trần Lan Hương, đại diện Ban soạn thảo Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi của Bộ GD – ĐT đã khuyến cáo phụ huynh không nên ép trẻ học chữ trước khi vào lớp 1. Theo bà Lan Hương, điều cần thiết là phải chuẩn bị toàn diện cho trẻ về sức khỏe, tâm lý, nhận thức, để con có hứng thú và đảm bảo được việc học. Cha mẹ cần chuẩn bị cho con những yếu tốt như: Sức khỏe, dinh dưỡng, nhận thức, ngôn ngữ, cảm xúc quan hệ xã hội, mục đích học tập... mới là điều cần thiết.

Khơi dậy hứng thú học tập

Theo chương trình của Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi của Bộ GD – ĐT thì cha mẹ cũng cần chuẩn bị những kiến thức cho con thông qua việc như: Tạo môi trường làm quen với chữ viết tại gia đình thông qua sách truyện, tạp chí, báo, nhãn mác hàng hóa... Dạy trẻ các bài thơ, ca dao, bài hát. Khuyến khích trẻ kể lại chuyện bằng lời của mình. Đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe hàng ngày. Cho trẻ xem cách người lớn đọc chữ và coi đó là cách làm mẫu để trẻ bắt chước các hành vi của người lớn. Rèn luyện cơ tay cho trẻ qua các hoạt động nặn, xếp, dán, cài, đan, tết... Khuyến khích trẻ chơi logo, hình xếp xây dựng.

Theo một số chuyên gia tâm lý giáo dục thì phụ huynh nên dạy cho trẻ học chữ và số dưới những hình thức trò chơi. Ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD - ĐT TP.HCM cũng cho rằng, phụ huynh học sinh nên tập cho trẻ những trò chơi kỹ năng có tính chất vừa chơi vừa học như bậc mẫu giáo, không nên cho trẻ luyện thi để rồi gây áp lực học tập không cần thiết lên trẻ.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản