Hợp tác đào tạo, nghiên cứu và giảng dạy bằng tiếng Pháp

Chiều 2/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã tổ chức khai mạc Cuộc họp thường niên Mạng lưới các Diễn đàn Pháp ngữ với sự tham gia của 40 đại biểu đến từ Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Cơ quan Quốc tế Pháp ngữ, Diễn đàn Pháp ngữ và quan sát viên, Học viện, các trường đại học các châu lục và khu vực, Đại sứ các nước Pháp ngữ.


Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh: Từ nhiều năm nay, Học viện Ngoại giao Việt Nam luôn coi trọng việc giảng dạy tiếng Pháp cũng như các hoạt động Pháp ngữ. Trường đã đào tạo hàng trăm cán bộ ngoại giao và cán bộ đối ngoại tại các bộ, ngành sử dụng thành thạo tiếng Pháp; phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.


Tiếng Pháp sẽ được tăng cường trong các chương trình giáo dục và đào tạo tại Việt Nam. Ảnh minh họa.


Kết quả của sự hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn Pháp ngữ là việc thành lập Diễn đàn Pháp ngữ Hà Nội tại Học viện vào năm 2005, tổ chức Cuộc gặp mặt lần thứ 6 của Diễn đàn Pháp ngữ năm 2007 và triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành “Khoa học chính trị - Quan hệ quốc tế”, chuyên ngành pháp ngữ toàn cầu hóa. Cho đến nay, 28 sinh viên đã tốt nghiệp, là học viên đến từ các bộ, ngành và cơ quan trung ương, trong đó có 1 học sinh Trung Quốc và 5 học sinh Lào.


Tại Cuộc họp thường niên lần này (từ 2- 4/11), các đại biểu tập trung tổng kết tình hình hoạt động của năm vừa qua và đề xuất nội dung hợp tác trong năm tới. Bên cạnh đó, các đại biểu đề cập tới vấn đề: Giảng dạy tiếng Pháp trong trường đại học; Chương trình đào tạo thạc sỹ khoa học chính trị - quan hệ quốc tế khóa 2010-2011; Nghiên cứu về Pháp ngữ, đưa ra định hướng các vấn đề cần giải quyết và cách thức nghiên cứu “Pháp ngữ, toàn cầu hóa và quan hệ quốc tế”; giới thiệu dự án về từ điển đồng nghĩa trong giao tiếp của cộng đồng pháp ngữ...


Trong khuôn khổ Cuộc họp, Học viện Ngoại giao còn phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề Đào tạo tiếng Pháp cho cán bộ ngoại giao tại châu Á và các khu vực khác; Chương trình quốc tế đào tạo tiếng Pháp cho cán bộ ngoại giao kinh nghiệm và dự định.


Nguyễn Hồng Điệp

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản