Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT:

'Bộ đang tạo điều kiện cho trường và thí sinh'

 

Công văn số 5151/BGDĐT-KTKĐCLGD, ngày 19/9, của Bộ Giáo dục- Đào tạo về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015, đã yêu cầu các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển và phải xác định tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua, để xét tuyển.


Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT (ảnh), đây là điều kiện thuận lợi mà Bộ dành cho các trường và thí sinh trong năm đầu tiên tổ chức một kỳ thi quốc gia.

 

 

* Bộ cho rằng đây là điều kiện thuận lợi Bộ dành cho thí sinh. Nhưng các thí sinh và phụ huynh thì lại đều đang rất băn khoăn về vấn đề tổ hợp các môn thi tương ứng với khối thi, xin ông giải thích rõ?


Với quy định này, Bộ GD - ĐT đang tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, cũng như các trường ĐH. Do các em đã lựa chọn khối thi từ năm lớp 10, nên Bộ muốn tránh những xáo trộn cho các em.


Theo Công văn số 5151, với kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là văn, toán, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn. Còn lại, các trường ĐH nếu muốn xét tuyển riêng theo tiêu chí của mình, có thể yêu cầu thí sinh thi thêm 1 môn, môn này sẽ chọn trong tổ hợp các môn thi thuộc khối thi của trường - nhưng không trùng 3 môn bắt buộc, ví như trường khối A sẽ chọn 1 trong 2 môn: Lý, hóa (vì toán đã thuộc môn thi bắt buộc), khối C sẽ chọn 1 trong 2 môn: Sử, địa (vì văn đã là môn thi bắt buộc)…

Cụ thể, Bộ yêu cầu các trường ĐH xác định tổ hợp kết quả các môn thi tương ứng với khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua để xét tuyển. Bên cạnh đó, các trường có thể xác định các tổ hợp các môn thi khác để xét tuyển theo nguyên tắc: Với ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển. Với ngành còn lại, sử dụng kết quả của ít nhất 3 môn thi, trong đó môn toán hoặc ngữ văn để xét tuyển. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số 3 khi xét tuyển. Danh sách các môn thi được xác định để tuyển sinh vào từng ngành đào tạo của các trường phải được gửi về Bộ trước ngày 15/10.

 

* Yêu cầu các trường giữ ổn định khối thi truyền thống, nhưng Bộ đưa thêm những quy định chi tiết với những môn thi do trường lựa chọn, liệu có gây khó khăn cho trường, học sinh không thưa ông?


Chắc chắn là không có chuyện này. Việc thi theo khối cơ bản là ổn định và bảo đảm quyền lợi học sinh, nhà trường. Thuận lợi cho nhà trường là có cơ hội tuyển thêm những thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo. Đối với học sinh thì bên cạnh các môn thi truyền thống, sẽ có thêm cơ hội thi các môn thi do các trường tổ chức.


* Xin cảm ơn ông!

 

Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản