Bí thư Thành ủy Hà Nội:

Bằng mọi giá phải đảm bảo kỳ thi vào lớp 10 an toàn trong dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc tổ chức thành công trọn vẹn, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 12/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2021-2022 sẽ diễn ra với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh và gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Toàn TP Hà Nội có 184 điểm thi với gần 4.000 phòng thi. Đây là sự kiện diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Càng đến gần ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này không chỉ bảo vệ sức khoẻ hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ đô và đất nước.

Chú thích ảnh
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6 với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh với 4 môn thi. Thời gian làm bài thi được rút ngắn từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Nhắn gửi tới hơn 93.000 thí sinh tham gia kỳ thi, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc các em mạnh khỏe, tự tin và giành được kết quả cao. Lãnh đạo Hà Nội tin tưởng, với sự đồng hành của phụ huynh, quyết tâm của thí sinh và sự vào cuộc trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, kỳ thi sẽ diễn ra thành công trọn vẹn.

Để đạt được mục tiêu đó, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. Huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi.

Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi. Phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông. Kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc “5K”, tránh để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau kỳ thi.

Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi. Bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi. Ngành y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 để thực hiện chính sách ưu tiên.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, UBND TP Hà Nội đã xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 và an ninh trật tự, an toàn giao thông. Chỉ cho phép tổ chức thi khi đảm bảo đầy đủ các phương án.

Trước đó ngày 4/6, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đã được kích hoạt trở lại và tiến hành kiểm tra các quận, huyện, thị xã. Thông qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các quận, huyện, thị ủy. Kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót.

Tại huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến lưu ý, trong ngày thi, các phòng thi cần được mở cửa sổ để bảo đảm thông thoáng. Cán bộ coi thi nhắc thí sinh đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian thi.

Tại quận Đống Đa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu, quận tiếp tục chỉ đạo từng điểm thi, tuyệt đối không được xem nhẹ công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Phải gắn trách nhiệm các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách địa bàn với từng điểm thi.

Tại quận Hoàn Kiếm và huyện Thường Tín, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, yêu cầu cao nhất trong thời điểm này là phòng dịch COVID-19. Phải chuẩn bị trên tinh thần bảo đảm tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi.

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chỉ rõ, quận phải đẩy mạnh tuyên truyền, tạo đồng thuận trong phụ huynh và học sinh để kỳ thi thành công tốt đẹp. Chuẩn bị kỹ hơn nữa, hỗ trợ các trường cụ thể hơn nữa.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và lưu ý của các đoàn kiểm tra, các quận, huyện, thị ủy đều đã vào cuộc, trực tiếp các đồng chí bí thư cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo. Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Tại quận Đống Đa, Bí thư Quận ủy Đinh Trường Thọ cho biết, với 7 điểm thi, ngoài 160 phòng thi chính thức, quận đã bố trí 16 phòng thi dự phòng. Là đơn vị mới phát sinh một số ca dương tính với virus SARS-CoV-2, ngoài việc đổi hai điểm thi, huyện Đông Anh đã tăng cường nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.

Bí thư Huyện ủy Lê Trung Kiên cho biết, huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra các điểm thi về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi.

Quận Cầu Giấy đã rà soát, xây dựng phương án ứng phó với dịch tại 7 điểm thi chính thức, chuẩn bị 5 điểm thi dự phòng, chỉ đạo các trường gần điểm thi mở cửa để phụ huynh vào chờ con.

Quận Hà Đông đã thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ điểm thi...

Có thể nói đến thời điểm này, Hà Nội đã vững vàng tâm thế và mọi sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” của kỳ thi năm nay; truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh đoàn kết, đồng thuận của cán bộ và nhân dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, phức tạp hiện nay.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Sáng 11/6: Thí sinh thi lớp 10 Hà Nội tiếp tục nghe phổ biến quy chế thi
Sáng 11/6: Thí sinh thi lớp 10 Hà Nội tiếp tục nghe phổ biến quy chế thi

Theo kế hoạch của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021, ngày 11/6 thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến. Lần đầu tiên thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội nghe quy chế thi bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN