Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6):

Ra mắt phim 'Lưỡi dao' trong dự án 'Trái tim người mẹ' 

Bộ phim ngắn “Lưỡi dao” nằm trong dự án “Trái tim người mẹ” của đạo diễn Hoàng Minh Phi chính thức ra mắt và công chiếu tại Hà Nội vào tối 24/6, nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Bộ phim là những câu chuyện thật về những vấn đề mà phụ nữ đang gặp phải, trong đó có việc phải đối mặt với sự phán xét của dư luận.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Hoàng Minh Phi và diễn viên chính Kim Ngọc tại lễ ra mắt phim. Ảnh: TT

Theo đạo diễn Hoàng Minh Phi, bộ phim “Lưỡi dao” nằm trong dự án "Trái tim người mẹ" ra mắt lần này nói về tình trạng tự do phán xét và dư luận. Bộ phim lấy ý tưởng từ việc các video được người đi đường hay người xung quanh quay lại chuyện người khác rồi up lên kênh riêng của mình. 3 câu chuyện đan xen nhau giữa những người mẹ khác nhau, đó là những câu chuyện có thật mà chính anh đã chứng kiến và đưa lên phim.

Nội dung chính trong phim nói về người con gái đón nhận đứa bé ngoài ý muốn cho dù người mẹ nhất quyết yêu cầu cô phá bỏ vì danh tiếng làm ăn của gia đình. Thông qua cuộc hội thoại và tâm lý đè nặng 2 mẹ con, đạo diễn Hoàng Minh Phi mong muốn gửi gắm ngoài câu chuyện bỏ con đó là sự thấu hiểu của các thành viên trong gia đình, chúng ta sống cứ nghĩ là vì nhau nhưng thật sự toàn gây áp lực cho nhau, hiếm khi hiểu điều đối phương mong muốn mà chỉ mong cầu mọi người phải hiểu cho chính mình.

Trong phim có cảnh cô gái mơ thấy những con người xung quanh với chiếc điện thoại không ngừng phán xét cô, cô bấn loạn và bế tắc khi không nhận được một sự cảm thông… Bộ phim kết thúc với hình ảnh người mẹ đi vào giấc mơ của con, đồng cảm và dùng tình yêu thương của người mẹ với con để hóa giải mâu thuẫn, giúp con mình thoát khỏi lưỡi dao mà cô gái đã từng muốn chọn lựa.

Bộ phim được kể chuyện theo cách thức khá mới mẻ, quay dưới hình thức như một thước phim tài liệu chân thật. Đạo diễn sử dụng thủ thuật cú máy dài để miêu tả trọn vẹn cảm xúc của nhân vật với mong muốn người xem hòa cùng cảm xúc đó để đồng cảm cùng nhân vật.  

Dự án "Trái tim người mẹ" do đạo diễn Hoàng Minh Phi sáng lập từ năm 2007 với vở nhạc kịch “Bản tình ca mẹ”. Đây được xem là một “chiến dịch” nhằm mục đích truyền cảm hứng yêu thương giữa con người với con người, đề cao các mối quan hệ gia đình, đặc biệt là tôn vinh người mẹ, đồng thời mượn đề tài “bảo vệ sinh linh đáng sống” nói không với việc bỏ con.  

Chiến dịch được thực hiện với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như kịch mộc, ca nhạc, nhạc kịch và cả phim. Bộ phim “Trái tim người mẹ” là phim đầu tiên của dự án, được thực hiện từ năm 2014. Tính đến nay, dự án đã thực hiện được 4 phim, mỗi phim thể hiện một vấn đề khác nhau trong xã hội. “Lưỡi dao” là bộ phim thứ 4 trong dự án này nói về tình trạng tự do phán xét và dư luận.

Phương Hà (TTXVN)
Phim 'Miền ký ức' của Việt Nam bắt đầu công chiếu tại Đức
Phim 'Miền ký ức' của Việt Nam bắt đầu công chiếu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 14/2, bộ phim “Miền ký ức” của đạo diễn Bùi Kim Quy bắt đầu được công chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Berlin (Berlinale) diễn ra từ ngày 10-20/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN