Khi nào cảnh sát giao thông được phép thu tiền phạt tại chỗ?

Bạn đọc hỏi: Tôi muốn biết trong các trường hợp nào cảnh sát giao thông được thu tiền phạt tại chỗ?

Chú thích ảnh
Với lỗi vi phạm phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì cảnh sát giao thông có thể xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Ảnh: TTXVN.

Với nội dung trên, Báo Tin tức xin thông tin đến bạn đọc như sau:

Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã quy định về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản. Cụ thể như sau:

"Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản".

Bên cạnh đó, Điều 57 cũng ghi rõ về xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính:

"Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 56 của Luật này".

Như vậy, với những vi phạm mà cảnh sát giao thông phát hiện trực tiếp khi tuần tra, kiểm soát có hình thức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì cảnh sát giao thông có thể quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Cũng theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012:  “Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Như vậy, nếu người vi phạm không có tiền hoặc không đủ tiền nộp phạt tại chỗ người vi phạm sẽ bị tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe; đăng ký xe; sổ kiểm định lưu hành phương tiện hoặc bảo hiểm xe;…

Người vi phạm để lại giấy tờ, cầm tờ quyết định ra kho bạc để nộp phạt và lấy biên lai. Người vi phạm sẽ mang biên lai này về trình cho người phạt rồi lấy lại giấy tờ hoặc đến cơ quan của người xử phạt được ghi trong quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy tờ.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Tài xế rải đinh thách thức cảnh sát giao thông
Tài xế rải đinh thách thức cảnh sát giao thông

Tài xế vi phạm giao thông nhưng khi bị cảnh sát xử lý lại có những hành vi chống đối. Tình huống xảy ra tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc sau đây là một ví dụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN