TPHCM tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp du lịch

Ngày 14/11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa Thể thao và du lịch, Sở Công Thương thành phố tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) với chính quyền để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của doanh nghiệp (DN) kinh doanh, hoạt động trên địa bàn.


Tham dự buổi đối thoại có hơn 20 DN với đa số các vướng mắc nêu ra đều tập trung nói về các lĩnh vực văn hóa du lịch của TP Hồ Chí Minh.


Ông Lê Quốc Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Du lịch Lê Thắng thắc mắc, vừa qua chính quyền TP đã làm cách nào để giải quyết triệt để tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém du khách đang tồn tại hiện nay trên địa bàn. Bởi khi dẫn khách đi tham quan thành phố hướng dẫn viên du lịch của công ty thấy vẫn còn tồn tại tình trạng chèo kéo khách du lịch, gây mất thiện cảm với du khách nước ngoài.


Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM cho biết, thời quan qua TP Hồ Chí Minh đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm về chèo kéo, đeo bám du khách như: lắp đặt đường dây nóng, camera tại một số tuyến đường trọng điểm, thành lập lực lượng hỗ trợ du khách….


Theo đó, từ năm 2006 đến nay, TP đã xử lí 2.250 đối tượng chèo kéo, 111 đối tượng cướp giật tài sản của du khách. Chí tính riêng 10 tháng năm 2013, cơ quan chức năng đã xử lí 187 đối tượng chèo kéo khách du lịch. Trong thời gian tới, TP vẫn sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý nghiêm các hành động chèo kéo, đeo bám du khách trên địa bàn.


TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại để giải quyết những vướng mác của doanh nghiệp.



Tương tự, một đại diện Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Hoa Thiền cho biết, hiện tại mảng du lịch quốc tế, đặc biệt là du lịch hành hương rất phát triển nhưng có rất nhiều công ty hoạt động lữ hành không có giấy phép kinh doanh quốc tế hoặc cá nhân tự đứng ra tổ chức chương trình du lịch quốc tế mà không có giấy phép, giá rẻ, không mua bảo hiểm cho khách du lịch…


Trong khi đó, những doanh nghiệp có giấy phép đăng kí kinh doanh, giấy phép lữ hành quốc tế, hướng dẫn viên có thẻ hành nghề hợp pháp không cạnh tranh được với các đơn vị tổ chức không hợp pháp.


Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM cho biết, đây là điều lo lắng không chỉ của các DN lữ hành mà còn là nỗi lo của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo ngành du lịch. Trong năm 2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP đã tiến hành thanh kiểm tra 50 lượt các DN lữ hành, đã phát hiện và xử phạt khoảng 60% DN có vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh lữ hành. Trong đó, có nhiều DN cố tình vi phạm và vi phạm nhiều lần.


Để hạn chế tình trạng trên, bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ những DN lữ hành mới thành lập hiểu rõ hơn về những quy định của pháp luật. Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP cũng sẽ tiếp tục phối hợp với thanh tra Bộ, các cơ quan chức, chính quyền địa phương kiên quyết xử lí những đơn vị lữ hành hoạt động không phép.



Tin, ảnh: Hoàng Tuyết



Tags:

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản