Rộn ràng hội buôn Pơr’ning

Theo quan niệm của người Cơtu, khi thóc ngô đã chất đầy nhà, đàn heo gà nuôi đã đủ béo, người Cơtu lại cùng nhau tổ chức ngày hội buôn làng, tận tâm báo cáo với Giàng (thần linh) về vụ mùa vừa thu hoạch xong.

Sau thời gian làm lụng vất vả, những ngày này, đồng bào Cơtu ở các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) lại cùng nhau tưng bừng tổ chức ngày hội làng buôn, cầu may chúc phúc.


Rộn ràng hội buôn Pơr’ning - Ảnh: Lăng A CúiTheo quan niệm của người Cơtu, khi thóc ngô đã chất đầy nhà, đàn heo gà nuôi đã đủ béo, người Cơtu lại cùng nhau tổ chức ngày hội buôn làng, tận tâm báo cáo với Giàng (thần linh) về vụ mùa vừa thu hoạch xong. Theo đó, các làng bản tự tổ chức riêng ngày hội của buôn mình, rồi mời các già làng, trưởng bản ở buôn khác cùng đến chung vui, chúc phúc.


Thường thì mỗi lần tổ chức hội làng, đồng bào Cơtu đều góp tiền chung mua một con trâu đực 9 gang tay làm lễ tế Giàng. Trước khi lễ diễn ra, các chàng trai, cô gái Cơtu cùng nhau vui múa những điệu T’tung, Zază truyền thống quanh cây nêu.


Trước thời gian làm lễ, mọi người chuẩn bị những món ẩm thực truyền thống trên mâm cúng.Đây được xem là một dịp để đồng bào báo cáo với Giàng về vụ mùa năm trước và cầu may cho vụ mùa năm sau được tươi tốt, chắc hạt. Ngày hội cũng thể hiện tình cảm gắn bó keo son của tình làng, nghĩaxóm, thắt chặt tình đoàn kết giữa các tộc họ người Cơtu với nhau.


Đến bản làng vùng cao Tây Giang, chúng tôi đã có dịp cùng đồng bào Cơtu ở buôn Pơr’ning (xã Lăng, huyện Tây Giang) vui múa cồng chiêng trong ngày hội “Ăn mừng lúa mới” của buôn làng:Mâm cúng để dâng lễ được người phụ nữ mang đến nhà Gươl
Các chàng trai Cơtu, tay cầm giáo mác chuẩn bị hội làng
Năm nay, hội mùa cũng là dịp bản Pơr’ning khánh thành Gươl mớiLễ ném vật thiêng lên đỉnh cây nêu nhằm khấn Giàng, cầu mùa màng năm sau bội thu - Ảnh: Lăng A Cúi


Theo Tuổi trẻ
loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiều hoạt động kêu gọi bầu chọn cho vịnh Hạ Long

    00:16 ngày 20/10/2011

    Ngày 19/10, gần 30 sinh viên tình nguyện đến từ 3 trường: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Kinh tế quốc dân và Cao đẳng Du lịch Hà Nội, đã đồng hành đạp xe để kêu gọi bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 Kì quan thiên nhiên thế giới mới.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản