Quảng bá du lịch Việt Nam trên truyền hình quốc gia

Sẽ có 4 phiên bản quảng bá du lịch được phát sóng trên các kênh của Đài truyền hình Việt Nam nhằm mang đến một cái nhìn tổng thể về du lịch nước ta.

Chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sáng 27/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh đã kí biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa 2 đơn vị. Đây là lần đầu tiên có sự hợp tác giữa 2 bên trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam một cách có hệ thống, bài bản trên sóng truyền hình quốc gia. Sự kiện này có ý nghĩa thiết thực khi diễn ra đúng vào Ngày du lịch thế giới 27/9 năm nay với chủ đề “Du lịch cho mọi người”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn sáng kiến đúng, trúng, kịp thời của Đài truyền hình Việt Nam trong việc hỗ trợ quảng bá du lịch nước nhà. Bộ trưởng khẳng định: Quảng bá, xúc tiến hình ảnh quốc gia là nhiệm vụ trong quan trọng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do đó Bộ sẽ cố gắng làm hết sức mình vì ngành du lịch, vì nhân dân, đất nước Việt Nam. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có nội dung văn hóa sâu sắc, hội nhập sâu rộng nên việc quảng bá, xúc tiến cho hình ảnh quốc gia không chỉ cần nỗ lực của riêng ngành văn hóa, thể thao, du lịch mà cần sự chung tay góp sức của các bộ ngành liên quan và toàn xã hội, để ngành du lịch không còn là “ngôi sao cô đơn”... Riêng về hợp tác truyền thông giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Đài truyền hình Việt Nam cần phải có tiêu chí đánh giá hiệu quả tuyên truyền, rút kinh nghiệm, điều chỉnh cách làm để việc tuyên truyền đạt được hiệu quả cao nhất.

Lần này, sẽ có 4 phiên bản quảng bá du lịch được phát sóng trên các kênh của Đài truyền hình Việt Nam nhằm mang đến một cái nhìn tổng thể về du lịch nước ta và hướng tới nhiều đối tượng. Trong đó, các tạp chí 10 phút hàng tuần và 30 phút hàng tháng sẽ mang đến thông tin tổng hợp, phân tích, bình luận chuyên sâu về chính sách, kinh nghiệm, xu hướng phát triển du lịch Việt Nam, thế giới. Phiên bản 30 giây và 2 phút phát sóng từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần sẽ mang đến cho khán giả những hình ảnh nổi bật, giàu xúc cảm về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, gợi cảm hứng khám phá, trải nghiệm ở các điểm du lịch hấp dẫn của nước ta. Ngoài ra, từ ngày 27/9 đến ngày 2/10, triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam” với 200 bức ảnh sẽ được trưng bày tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, hưởng ứng chương trình quảng bá du lịch của 2 đơn vị.

Hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, góp phần nâng cao nhận thức, quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch, kết nối điểm đến và xây dựng thương hiệu du lịch. Tuy nhiên, đến nay du lịch Việt Nam còn thiếu các chiến dịch truyền thông thống nhất, tập trung, có định hướng rõ ràng nhằm phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông theo cả 3 hướng: Nâng cao nhận thức; tuyên truyền quảng bá sản phẩm du lịch phù hợp với các đối tượng khách và thống nhất hình ảnh thương hiệu du lịch Việt Nam...

Ngày Du lịch thế giới 27/9 năm nay được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chọn chủ đề: "Du lịch cho mọi người" nhằm khẳng định tầm quan trọng của du lịch trong đời sống con người và hưởng to lớn của du lịch tới văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị các quốc gia. Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới Taleb Rifai cho rằng: Du lịch đã trải qua một cuộc cách mạng trong 50 năm qua. Năm 1950 có gần 25 triệu lượt khách đi du lịch nước ngoài; ngày nay có khoảng 1,2 tỷ người đi du lịch quanh thế giới. Du lịch đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, du lịch vẫn là một việc rất khó khăn. Vì vậy, tạo điều kiện cho tất cả mọi người tiếp cận du lịch nên được đưa vào trọng tâm của các chính sách du lịch và chiến lược kinh doanh. UNWTO cũng kêu gọi tất cả các nước và các điểm đến, các bên liên quan cùng ngành du lịch thúc đẩy khả năng tiếp cận cho mọi người trong môi trường dịch vụ, hệ thống giao thông, cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng cũng như trong các kênh thông tin và truyền thông.

Thanh Giang (TTXVN)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản