Phát hiện tượng sư tử cổ tại quần thể đền nổi tiếng của Campuchia

Ngày 4/2, giới chức quản lý văn hóa Campuchia thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện một bức tượng sư tử cổ cỡ lớn trong cuộc khai quật tại một cầu ao cổ thuộc quần thể đền Banteay Chhmar ở tỉnh Banteay Meanchey, miền Tây Bắc Campuchia.

Chú thích ảnh
Quần thể đền Banteay Chhmar ở tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia. Ảnh: btgcp.gov.vn

Ông Prak Sovannara, người đứng đầu Cục Di sản thuộc Bộ Văn hóa Campuchia, cho biết bức tượng sư tử độc đáo này đã được một nhóm nhà khảo cổ thuộc bộ này tình cờ phát hiện vào ngày 3/2 trong quá trình khai quật khu vực cầu cao nói trên. Theo ông Sovannara, bức tượng sư tử hộ vệ này được chế tác từ sa thạch và có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13, bị vùi lấp dưới lớp đất dày hơn 1m và vẫn trong tình trạng nguyên vẹn.

Nằm ở huyện Thmar Puok thuộc tỉnh Banteay Meanchey, ngôi đền Banteay Chhmar được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 12 hoặc đầu thế kỷ 13, dưới triều đại của Vua Jayavarman VII. Khu trưng bày ngoài trời của ngôi đền được trang trí với nhiều bức phù điêu, khắc họa cảnh tượng các trận giao chiến và đời sống thường nhật. Ngôi đền này là một trong nhiều danh thắng cổ được Campuchia đưa vào danh mục đề cử lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Trường Dụy (TTXVN)
Trung Quốc khai quật khu lăng mộ có niên đại hơn 1.500 năm
Trung Quốc khai quật khu lăng mộ có niên đại hơn 1.500 năm

Các nhà khảo cổ tại tỉnh Thiểm Tây, miền Tây Bắc Trung Quốc, ngày 11/1 cho biết họ đã khai quật một quần thể lăng mộ cổ có niên đại hơn 1.500 năm tại một ngôi làng trong tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN