Lời cảnh báo cho du lịch biển

Tạp chí du lịch National Geographic Traveler của Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ vừa công bố xếp hạng 99 bãi biển trên thế giới. Theo đó, bãi biển Nha Trang, Mũi Né rơi vào nhóm những bãi biển tệ nhất. Đây là lời cảnh báo đáng để ngành du lịch Việt Nam lưu tâm.

Chiều hè trên bãi biển Nha Trang. Ảnh : Hữu Oai-TTXVN

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, đây là lời cảnh báo về việc quy hoạch và phát triển du lịch biển chưa hợp lý tại địa phương. Địa phương cần rút kinh nghiệm và quan tâm, đầu tư tới công tác môi trường để bãi biển trở nên sạch sẽ hơn, đẹp hơn.

Ông Cường cho rằng, trong dự thảo chiến lược phát triển du lịch 10 năm tới sẽ hướng ưu tiên phát triển du lịch biển, phát triển du lịch bền vững, phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Trung Lương, Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, cũng lưu ý: Thực tế trong thời gian qua, chúng ta vẫn chỉ khai thác nguồn tài nguyên sẵn có cho phát triển du lịch, nhiều địa phương phát triển du lịch vẫn còn mang tính tự phát và lãng phí tài nguyên. Hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2010-2020 và tầm nhìn đến 2030 đang trình Chính phủ phê duyệt nhấn mạnh tới việc phát triển du lịch bền vững, ưu tiên phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và gia tăng giá trị của sản phẩm du lịch. Sau khi có chiến lược phát triển, chúng ta sẽ quy hoạch tương ứng để phát triển giai đoạn tới. "Vấn đề là địa phương có tuân thủ quy hoạch này hay không, bởi trước đây, chúng tôi cũng đã từng phối hợp với một số tỉnh miền Trung lập quy hoạch phát triển du lịch biển nhưng đến nay xem lại thì các địa phương này đều không tuân theo quy hoạch. Về nhận xét của tạp chí National Geographic Traveler, khi chúng ta hội nhập thì nên chấp nhận theo những tiêu chuẩn chung. Nếu xét thấy có những hạn chế tác động tới quá trình phát triển, thì các địa phương nên lắng nghe và có những biện pháp điều chỉnh cho phù hợp" - ông Lương cho biết.

Về nhận xét của tạp chí du lịch National Geographic Traveler, ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Hanoi Redtour cho rằng, nhận xét của họ không phải không có cơ sở, bởi phát triển du lịch biển thời gian qua tại các tỉnh miền Trung mới chỉ tập trung khai thác mặt tiền ra biển chứ chưa chú trọng giá trị hài hòa của cảnh quan. Đây là tạp chí du lịch uy tín nên thông tin này sẽ được nhiều tờ báo chuyên ngành du lịch đăng tải lại. Nhất là khi vịnh biển Nha Trang từng được đánh giá là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới và là một trong những điểm đến yêu thích của du khách cả trong và ngoài nước. Lời cảnh báo có thể hiểu là vịnh Nha Trang hiện vẫn đẹp, hấp dẫn khách du lịch nhưng với tốc độ phát triển nhanh và không được quy hoạch bài bản sẽ làm giảm vẻ đẹp vốn có của địa danh du lịch này.

"Trước mắt, lời nhận xét này sẽ tác động đến hình ảnh du lịch của Việt Nam bởi du khách quốc tế trước khi đi du lịch thường có thói quen tham khảo, lựa chọn điểm đến trên mạng. Về lâu dài, nếu không có chiến lược dài hạn về bảo vệ môi trường du lịch biển, chúng ta sẽ đánh mất lợi thế thu hút khách", ông Hoan nhận định.

Còn ông Phạm Trung Lương thì cho rằng, rút kinh nghiệm từ những quy hoạch những năm trước, trách nhiệm của địa phương trong việc thực hiện đúng quy hoạch vùng và ngành là rất quan trọng. Người phụ trách quy hoạch du lịch địa phương phải có kiến thức về quy hoạch và du lịch để nhận biết được lợi ích chung mà du lịch biển có thể mang lại cho địa phương cũng như có cái nhìn phát triển du lịch lâu dài, bền vững.

X.C

loading...
loading...
Tin khác
  • Đặc sắc tour thăm di sản ruộng bậc thang

    Đặc sắc tour thăm di sản ruộng bậc thang

    16:13 ngày 18/11/2010

    (Tin tức) - Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ từ 6 năm nay đã liên kết khá tốt để phát triển du lịch trong chương trình du lịch về cội nguồn. Các sản phẩm du lịch đặc trưng đều được cả ba tỉnh tích cực xây dựng và phát triển.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản