Hủy các tour du lịch do dịch Ebola

Ngay sau khi Tổng cục Du lịch chỉ đạo các Hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành quốc tế không đưa khách du lịch đến các quốc gia đang vùng phát dịch Ebola mục tiêu hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh Ebola theo con đường du lịch, nhiều công ty du lịch, lữ hành tại TP Hồ Chí Minh đã huỷ các tour đi đến các điểm có nguy cơ mắc dịch Ebola, đặc biệt là các nước ở Châu Phi.

Các tour Châu Phi đã được các công ty du lịch, lữ hành huỷ nhằm đề phòng dịch bệnh Ebola


Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Công ty CP Du lịch Thanh niên Xung phong (VYC), một trong những đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đưa vào khai thác các chương trình du lịch khám phá tại Châu Phi cho biết, trung bình mỗi quý VYC tổ chức một tour đưa du khách Việt Nam đến các quốc gia ở Châu Phi, phổ biến là đến Kenya, Tanzania,… Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp tại các quốc gia ở Châu Phi, công ty đã cho ngưng không tổ chức các tour ở quốc gia này.


“Công ty đã thông báo đến các khách hàng về tình hình dịch bệnh Ebola đang rất nguy hiểm nên cho ngưng lại các tour đi Châu Phi và đổi thành các tour với những điểm đến khác an toàn hơn. Khuyến khích khách hàng lựa chọn điểm đến khác thay thế như những tour đi Châu Âu hoặc Châu Mỹ”, ông Bình chia sẻ.


Giống như VYC, Công ty du lịch Fiditour cũng là một trong các đơn vị lữ hành tổ chức nhiều chương trình du lịch khám phá Việt Nam dành cho du khách nước ngoài. Trong 6 tháng đầu năm 2014, lượng khách quốc tế đến Việt Nam thông qua Fiditour tăng khoảng 30%, trong đó du khách đến Châu Phi chiếm khoảng 4%. Trước mối lo về việc virut Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam bất cứ lúc nào qua con đường du lịch, Fiditour đã có các phương án phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở Việt Nam và quốc tế để tăng cường sự kiểm soát dịch bệnh Ebola đối với du khách nước ngoài đến Việt Nam.


Ông Đặng Trung Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Fiditour cho biết, Fiditour đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại sân bay kiểm tra dịch bệnh khi khách của công ty từ nước ngoài về đây. Và nếu có phát hiện, du khách sẽ được kiểm tra, cách lý theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam. Fiditour luôn nhận thông tin từ các đơn vị ban ngành, từ tổng cục du lịch và các đối tác ở các nước có liên quan để mà cập nhật thông tin về dịch bệnh Ebola để mà tư vấn cho khách hàng.


PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng cảnh báo: Hiện Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua đối tượng là khách du lịch, người làm việc, học tập và lao động nhập cảnh trở về từ khu vực châu Phi là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, người dân cần phải nằm rõ tình hình, diễn biến dịch bệnh thông qua các kênh thông tin chính thống của Bộ y tế để đảm bảo tính chính xác, đồng thời người dân cũng cần trang bị những kiến thức phòng dịch cơ bản để bảo vệ bản thân và gia đình. Đối với các trường hợp nghi ngờ phải báo cáo cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế để cùng giám sát, phát hiện và phối hợp với từng con người để làm thế nào cách ly tại chỗ, hoặc cách ly tại các cơ sở y tế để đảm bảo không có sự lây lan ra bên ngoài.


Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh, tất cả các hành khách quốc tế nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh đều phải đi qua khu vực quét của các máy đo thân nhiệt dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Hiện tại, các máy đo thân nhiệt được đặt cố định tại 2 lối vào, một dành cho những hành khách trên các chuyến bay đến từ vùng dịch – Tây Phi, một dành cho hành khách từ các quốc gia khác.


Đối với những hành khách trên các chuyến bay đến từ 4 quốc gia vùng Tây Phi (vùng dịch bệnh Ebola đang bùng phát dữ dội), gồm: Guinea, Liberia, Siera Leone và Nigeria sẽ nhập cảnh vào khu vực riêng. Ngoài việc đo thân nhiệt, các hành khách này còn phải điền thông tin vào tờ khai y tế. Trong tờ khai có đủ các thông tin về vùng quốc gia xuất phát, và các biểu hiện sức khỏe của hành khác như: sốt, tiêu chảy, xuất huyết, khó thở, vàng da… hay không.


Ông Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cho biết: Tất cả các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu sốt, kèm theo yếu tố dịch tễ… khi phát hiện sẽ kết hợp với y tế Hàng không để đưa về tuyến sau, tức là đưa về Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để theo dõi và điều trị. Toàn bộ những trang thiết bị bảo hộ y tế, thuốc men,… đều được chuẩn bị sẵn sàng cho công tác kiểm soát dịch bệnh. Hiện tại, Trung tâm Kiểm dịch Quốc tế cũng đã có những công văn gửi cho tất cả các hãng đại lý máy bay, trong đó có gửi các khuyến cáo của Bộ Y tế để tuyên truyền cho người dân. Sắp tới, Trung tâm cũng sẽ làm những tờ rơi về dịch bệnh Ebola để tuyên truyền.


Hải Yên

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản