Giữ phong cách 'nghỉ mát phương Tây' cho Đà Lạt

Để phát triển hài hòa, bền vững, Đà Lạt phải giữ những bản sắc đặc trưng riêng của mình, trong đó có bản sắc Tây Nguyên hòa quyện với văn hóa các nơi khác được hấp thu trong quá trình phát triển, hội nhập, đi cùng với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, các kiệt tác kiến trúc, những di sản làng nghề truyền thống. Đặc biệt, Đà Lạt phải giữ cho được phong cách của một “Trung tâm nghỉ mát phương Tây”.

Pho tượng gà trống khổng lồ ở giữa làng K’Long (Con gà), cách thành phố Đà Lạt 15km. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN


Những ý kiến trên được đưa ra tại hội thảo “Bảo tồn và phát huy sắc thái địa phương trong xây dựng, phát triển thành phố Đà Lạt”, do UBND tỉnh Lâm Đồng và trường Đại học Đà Lạt phối hợp tổ chức, ngày 6/9. Tại hội thảo, một thực tế được chỉ ra là trong quá trình phát triển và xu thế đô thị hóa hiện nay, Đà Lạt đang đứng trước những thách thức và mâu thuẫn cần phải giải quyết, đó là: công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, giữa yêu cầu và khả năng nguồn lực, giữa hiện hữu và tương lai.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến, quá trình phát triển của Đà Lạt, nhất là từ khi đất nước mở cửa và hội nhập đã làm cho nhiều giá trị văn hoá phi vật thể biến đổi, những giá trị văn hoá vật thể chịu sức ép ngày càng lớn của quá trình đô thị hoá. “Chúng ta thẳng thắn nhìn nhận một thực tế là tiềm năng, các giá trị văn hoá của Đà Lạt chưa được khai thác một cách triệt để và bền vững”, ông Nguyễn Xuân Tiến bày tỏ.

Cùng với việc khai thác các giá trị văn hóa, việc bảo tồn các giá trị văn hóa cũng cần được chú trọng. Nhiều ý kiến cho rằng phải giữ cho được phong cách của một “trung tâm nghỉ mát phương Tây” của Đà Lạt, với quy hoạch độc đáo “thành phố trong rừng” – “rừng trong thành phố” và mảng màu kiến trúc Pháp cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 với nhiều phong cách và sắc thái khác nhau. "Đó là những phong cách kiến trúc mà trải qua sự sàng lọc nghiêm khắc của thời gian, đã tỏ rõ tính ưu thắng" - Tiến sĩ Nguyễn Đức Hòa, Hiệu trưởng Đại học Đà Lạt, nhấn mạnh.

Người dân trong làng đã tự học tiếng Anh để giới thiệu cho du khách về phong tục tập quán của làng. Ảnh: Nguyễn Dũng/dTTXVN


Mặt khác, trong việc bảo tồn các giá trị của Đà Lạt cũng cần chú trọng đến phong cách văn hóa “người Đà Lạt” – một cộng đồng dân cư được hình thành trên cơ sở giao thoa, cộng hưởng, tích hợp bởi nhiều luồng văn hóa khác nhau của những người dân đến từ ba miền Bắc – Trung – Nam và cư dân bản địa, với các nét đẹp về sự thanh lịch, thân thiện, hiền hòa, mến khách, đã và đang để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách trong và ngoài nước một lần đặt chân lên phố núi Đà Lạt.


Hoàng Liên Sơn

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản