Đức tài trợ trùng tu di tích Cố đô Huế

Ngày 29/5, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế cho biết, CHLB Đức đã chính thức tài trợ "Dự án bảo tồn phục hồi nội thất công trình Tả Vu - Đại Nội Huế" trong giai đoạn 2012-2013, với tổng nguồn vốn 139.660 euro (khoảng 3,7 tỷ đồng).


Đây là dự án thứ 4 trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ quốc tế của CHLB Đức tài trợ thực hiện các dự án bảo tồn di tích Cố đô Huế, là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm BTDTCĐ Huế (10/6/1982-10/6/2012).


Ba dự án trước là: Bảo tồn phục hồi nội thất Khải Tường Lâu - Cung An Định; Bảo tồn phục hồi Cổng và bình phong khu mộ vua - lăng Tự Đức và Bảo tồn tu bổ công trình Tối Linh Từ - Phủ Nội Vụ - Đại Nội Huế.


Tả Vu là nơi dành cho các quan văn (đối diện có Hữu Vu là toà nhà dành cho các quan võ) chuẩn bị nghi thức trước khi thiết triều, nơi làm việc của Cơ Mật Viện, đồng thời cũng là nơi tổ chức thi đình và yến tiệc. Tả Vu và Hữu Vu đều được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 và cải tạo vào năm 1899.


Phần trang trí nội thất (họa tiết vẽ trên tường và trần nhà) của công trình khá tương đồng với các trang trí nội thất của công trình Khải Tường Lâu - cung An Định, nhưng đã bị hư hỏng nặng trong thời gian chiến tranh, nay chỉ một số họa tiết còn sót lại đang được bảo quản chờ có điều kiện thuận tiện để phục hồi.

Lăng Khải Định - Một di tích trong quần thể di tích Cố đô Huế. Ảnh: Nhật Anh - TTXVNCông trình do nhóm Dự án bảo tồn, trùng tu và đào tạo Đức (GCREP) liên kết với Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức (GEKE) - vốn là những đối tác có kinh nghiệm thực hiện các dự án bảo tồn trang trí nội và ngoại thất tại di tích Huế trước đó, hối hợp với Trung tâm BTDTCĐ Huế thực hiện. Nhóm cũng tổ chức chương trình đào tạo nghề tại chỗ cho một số họa sĩ, thợ truyền thống trẻ của Huế về kỹ năng bảo tồn tác phẩm trang trí nghệ thuật theo tiêu chuẩn của châu Âu và quốc tế.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi triển lãm trưng bày về một phần lịch sử của triều Nguyễn và là điểm dừng chân thú vị cho du khách trong khi tham quan khu vực Đại Nội.


Quốc Việt

 

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản