“Du lịch và phát triển cộng đồng”

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Dự án phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (Dự án EU) tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Du lịch Thế giới 2014 (27/9) với chủ đề “Du lịch và Phát triển Cộng đồng”.

Tổng cục Du lịch và dự án Eu trao bộ cẩm nang hướng dẫn về phát triển du lịch cộng đồng cho đại diện 10 cộng đồng dân tộc

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: Việt Nam có cộng đồng dân cư đa dạng về sắc tộc và là nguồn tài nguyên nhân văn, rất hấp dẫn du khách. Cộng đồng tại các địa phương không chỉ là người lưu giữ văn hóa bản địa đặc sắc mà còn là người giới thiệu, quảng bá chính bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Du lịch Việt Nam coi phát triển cộng đồng là mục tiêu và phương thức phát triển du lịch bền vững. Tuy vậy, du lịch cộng đồng mới đi những bước đi đầu tiên, còn mang nặng tính tự phát và đang định hình mô hình, sản phẩm phát triển du lịch cộng đồng, lưu giữ phát triển bản địa. Với sự hỗ trợ dự án EU, cẩm nang hướng dẫn về phát triển du lịch cộng đồng được hoàn thiện và được bàn giao lại cho ngành du lịch để nhân rộng tại địa phương, tạo việc làm cho cộng đồng và khai thác giá trị văn hóa bền vững.

Hiện Dự án EU đã hỗ trợ 10 nhà văn hóa xã của 10 cộng đồng trên cả nước (Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Đắk Lắk, Cần Thơ và An Giang) với các trang thiết bị với giá trị lên tới 100.000 euro. Đồng thời, Dự án EU đang triển khai hàng chục khóa tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực thực hành Du lịch có trách nhiệm cho các cộng đồng nói trên.

“Thời gian tới, các khóa tập huấn cũng sẽ liên tục được tổ chức hướng tới đối tượng là các cộng đồng có tiềm năng phát triển du lịch. Thông qua các hoạt động này, Dự án EU muốn nhấn mạnh vai trò và tác động của du lịch, đặc biệt là du lịch có trách nhiệm đối với sự phát triển của cộng đồng địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những cộng động sẽ được hưởng lợi từ phát triển du lịch nhưng cũng chịu tác động mặt trái khi phát triển du lịch”, đại diện dự án EU cho biết.


Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày Du lịch thế giới 2014, Tổng thư ký UNWTO, Taleb Rifai nhấn mạnh “mỗi khi đi du lịch, chúng ta sử dụng các phương tiện vận chuyển tại điểm đến hay mua các sản phẩm của người dân bản địa tức là chúng ta đã đóng góp cho một chuỗi giá trị góp phần tạo công ăn việc làm, đem lại quyền lợi cho cộng đồng cũng như mang đến cho người dân địa phương những cơ hội mới với một tương lai tốt đẹp hơn”.

Xuân Cường

loading...
loading...
Tin khác
  • TransViet Travel thành công với tour chất lượng, giá cạnh tranh

    TransViet Travel thành công với tour chất lượng, giá cạnh tranh

    13:40 ngày 26/09/2014

    Lọt vào “Top 10 các công ty lữ hành quốc tế hàng đầu Việt Nam năm 2013” trong lễ trao giải diễn ra tối 26/9, tại Hà Nội; Công ty du lịch TransViet Travel đã chứng minh được sự vững vàng của mình trong bối cảnh đầy dẫy khó khăn của du lịch Việt Nam thời gian qua.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản