Chủ động vệ sinh, khử trùng các cơ sở lưu trú du lịch

Ngày 3/2, thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Tổng cục Du lịch có Công văn số 86/TCDL-KS gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và cán bộ, nhân viên trong các cơ sở kinh doanh du lịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Cụ thể, Tổng cục Du lịch đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Các địa phương, cơ sở du lịch, dịch vụ du lịch cần chủ động tiến hành vệ sinh, khử trùng tại các cơ sở lưu trú du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn theo khuyến cáo và yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Các cơ sở lưu trú du lịch đón khách từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm nCoV theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần bố trí tầng hoặc khu vực lưu trú và dịch vụ riêng cũng như thực hiện các biện pháp y tế dự phòng khác như đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách... Các cơ quan chức năng ở địa phương xem xét tạm dừng hoạt động của cơ sở dịch vụ du lịch có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục phục vụ khách du lịch nước ngoài chưa thể quay trở về nước do yêu cầu tạm dừng bay đi/đến các vùng có dịch của Cục Hàng không Việt Nam cho đến khi có thông báo mới nhưng cần bố trí tại các khu vực riêng và giám sát chặt chẽ việc di chuyển cũng như tình trạng sức khoẻ của họ. Các cơ sở phải báo cáo với cơ quan chức năng tại địa phương biết về số khách này.

Các cơ quan có liên quan bố trí lãnh đạo trực suốt thời gian có dịch, theo dõi chặt chẽ tình hình, có kế hoạch phòng chống và biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh.

Mặt khác, các cơ quan chức năng, cơ sở du lịch cần tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, công nhân viên về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra để mọi người chủ động, tích cực hướng dẫn, hỗ trợ khách sử dụng dịch vụ tại đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế...

Ngay từ mùng 1 Tết âm lịch (25/1 dương lịch), lãnh đạo Tổng cục Du lịch thường xuyên liên hệ với các cơ quan quản lý du lịch nhất là tại các địa bàn trọng điểm như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang… doanh nghiệp lữ hành để cập nhật thông tin phòng chống dịch và phục vụ khách du lịch đồng thời mở kênh liên lạc để thường xuyên cập nhật tình hình dịch nCoV, có chỉ đạo kịp thời...

Thanh Giang (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản