Căng thẳng vé tàu hoả, máy bay dịp 30/4

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kéo dài 4 ngày nên nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là đi đến những địa điểm du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… Dù ngành vận tải đã tăng chuyến đến mức tốt đa, nhưng đến thời điểm này hành khách muốn mua một tấm vé máy bay hoặc tàu hỏa rất khó khăn.

* Tăng chuyến tối đa:

Theo lãnh đạo ga Hà Nội, dịp 30/4 đơn vị này sẽ tăng thêm 17 chuyến tàu, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân, chủ yếu tập trung vào các chặng ngắn tới các điểm du lịch ở Sa Pa (Lào Cai), Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Huế, Đà Nẵng…

Ngoài ra, phía Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cũng tăng cường thêm 11 đoàn tàu chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại vào các ngày 26, 27 và 28/4, với khoảng 6.000 chỗ. Bên cạnh đó, Công ty còn nối thêm toa vào các đoàn tàu khách Thống Nhất, tàu du lịch Sài Gòn - Huế, Sài Gòn - Quy Nhơn.

Với dự báo khách du lịch đến Phú Quốc và Côn Đảo sẽ tăng cao trong các ngày lễ 30/4, 1/5, đặc biệt từ khu vực Tây Nguyên, miền Trung, Hãng hàng không Air Mekong cho biết, hãng sẽ tăng chuyến bay đi Phú Quốc, Côn Đảo và Đà Lạt. Tổng số chuyến bay tăng trong giai đoạn cao điểm của dịp này đến các điểm du lịch là hơn 50 chuyến bay. Đặc biệt, đường bay thẳng Hà Nội - Phú Quốc sẽ có nhiều chuyến bay thẳng từ ngày 27/4.

Tương tự, Hãng hàng không tư nhân VietjetAir cũng công bố sẽ tăng chuyến bay và mở nhiều đường bay mới dịp 30/4, 1/5. Theo đó, vào ngày 27/4, VietJetAir sẽ chính thức khai trương đường bay mới Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng với tần suất 2 chuyến/ngày. Bên cạnh đó, trên tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội, VietJetAir cũng tăng tần suất đường bay này lên 8 chuyến mỗi ngày từ ngày 27/4.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tương tự, Hãng hàng không tư nhân VietjetAir cũng công bố sẽ tăng chuyến bay và mở nhiều đường bay mới dịp 30/4, 1/5. Theo đó, vào ngày 27/4, VietJetAir sẽ chính thức khai trương đường bay mới Thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng với tần suất 2 chuyến/ngày. Bên cạnh đó, trên tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội, VietJetAir cũng tăng tần suất đường bay này lên 8 chuyến mỗi ngày từ ngày 27/4.

* Vẫn cháy vé ngày cao điểm:


Mặc dù đã tăng tải một cách tối đa, nhưng đến thời điểm này, hầu hết các chuyến bay từ Hà Nội đến những điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Huế dịp 30/4 - 1/5 của các hãng vận chuyển nội địa đã ở trong tình trạng không còn vé.

Chị Thu Thủy (Đội Cấn-Ba Đình-Hà Nội) cho biết, quê chồng chị ở Nha Trang nên dịp này được nghỉ 4 ngày liền, gia đình chị có kế hoạch về Nha Trang để thăm người thân. Vì thế, gần một tuần nay, chị vào các trang web của các hãng hàng không như Jetstar, Vietjet Air, Vietnam Airlines để đặt chỗ mua vé đi ngày 27 hoặc 28/4 và về ngày 1 hoặc 2/5, nhưng đều không còn chỗ.

Theo một số đại lý bán vé máy bay ở Hà Nội, chuyện vé máy bay dịp lễ 30/4 - 1/5 căng thẳng là chuyện muôn thuở. Bởi nhu cầu đi du lịch của các gia đình dịp này tới các điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, Côn Đảo... quá đông. Nhất là năm nay, đợt lễ được nghỉ gộp tới 4 ngày. Tuy nhiên, chặng bay căng thẳng nhất vẫn là Hà Nội, TP HCM đi Đà Nẵng. Không chỉ vé hạng phổ thông bị "cháy" mà cả hạng thương gia cũng không có chỗ để mua. Lý do được giải thích là năm nay, Đà Nẵng được chọn là địa điểm bắn pháo hoa quốc tế.

Trước tình hình cháy vé, Vietnam Airlines vừa quyết định tăng 195 chuyến trên 8 đường bay nội địa có nhu cầu lớn về tải trong giai đoạn từ 27/4 đến 2/5/2012. Theo đó, Vietnam Airlines tăng tải mạnh trên các đường bay đến/đi từ Tp. Đà Nẵng nhân dịp Tp. Đà Nẵng tổ chức cuộc thi “Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012”.

Cụ thể: Các đường bay có tăng chuyến bao gồm Hà Nội - Đà Nẵng (77 chuyến), Tp.Hồ Chí Minh - Đà Nẵng (56 chuyến) và Đà Nẵng - Hải Phòng (04 chuyến). Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng tăng chuyến trên đường bay Hà Nội - Nha Trang (16 chuyến), Tp.Hồ Chí Minh - Nha Trang (15 chuyến), Tp.Hồ Chí Minh - Phú Quốc (21 chuyến), Hà Nội - Quảng Bình (4 chuyến) và Hà Nội - Huế (2 chuyến). Các chuyến bay tăng chuyến này được khai thác chủ yếu bằng máy bay Airbus A320/321 và ATR72.

Theo Vietnam Airlines, tổng tải cung ứng của hãng trên thị trường nội địa trong giai đoạn cao điểm 30/4 - 1/5 tăng khoảng 16% so với thường lệ.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 19/4, trên trang web bán vé của Vietnam Airlines, tất cả các chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng trong ngày 28/4 đã hết chỗ, kể cả hạng thương gia. Tương tự, tất cả các chuyến bay từ Hà Nội đi Huế trong ngày 28/4 cũng đã kín chỗ. Ngày 27/4, cũng chỉ còn một vé duy nhất ở hạng thương gia. Đối với các chuyến bay từ Hà Nội đi Nha Trang trong ngày 27/4 cũng kín chỗ, chỉ còn một vé hạng thương gia đi vào buổi đêm ngày 28/4, với giá 5.254.000 đồng. Trong ngày 1 và 2/5, các chuyến bay của Vietnam Airlines không còn một chỗ trống.

Ngoài Vietnam Airlines, 2 hãng hàng không Jetstar Pacific và Vietjet Air cũng trong tình trạng "cháy" vé tương tự trên một số đường bay tới điểm du lịch, đặc biệt trên đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đi Nha Trang và ngược lại trong ngày cao điểm khoảng từ 26/4 đến 3/5 của hai hãng vận chuyển này đã hết sạch chỗ. Đại diện Hãng hàng không Air Mekong cho biết, tuy tình trạng “cháy” vé không xảy ra, nhưng một số chặng bay vào ngày cao điểm cũng có khan hiếm hơn bình thường như chặng Hà Nội - Phú Quốc.

Về phía vận tải đường sắt cũng không sáng sủa hơn. Lãnh đạo ga Hà Nội cho hay, vé giường nằm đi ngày 27, 28/4 và chiều về ngày 30/4, 1/5 đã hết cách đây 1 tháng, hiện chỉ còn vé ghế ngồi, không điều hoà.


TTXVN/ Tin Tức

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản