Tuyển sinh đi học diện Hiệp định tại Trung Quốc năm 2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Trung Quốc năm 2016.

Đây là chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giáo dục Việt Nam - Trung Quốc.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc cấp 47 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Trung Quốc theo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; trong đó có 5 học bổng ngành Hán ngữ, các ngành học khác quy định tại danh sách các ngành học và cơ sở đào tạo Trung Quốc được phép tiếp nhận học sinh nước ngoài diện học bổng Hiệp định.

Chương trình đại học sẽ kéo dài từ 4 đến 6 năm học, chương trình thạc sĩ từ 2 đến 4 năm học, chương trình tiến sĩ từ 3 đến 5 năm học.

Chính phủ Trung Quốc miễn học phí cho quá trình học tập, bố trí chỗ ở, cấp bảo hiểm y tế, tài liệu học tập và học bổng hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Trung Quốc. Phía Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phí đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Trung Quốc.

Ứng viên chỉ được đăng ký 1 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc và cơ sở đào tạo tại Trung Quốc.

Ngôn ngữ sử dụng trong học tập và nghiên cứu là tiếng Trung hoặc tiếng Anh, ứng viên dự tuyển phải đáp ứng một trong các quy định dưới đây: Có chứng chỉ HSK (chứng chỉ kiểm tra trình độ tiếng Trung Quốc) cấp 4 trở lên còn hiệu lực sử dụng hoặc có bằng đại học, thạc sĩ học tại Trung Quốc bằng tiếng Trung Quốc (đối với trường hợp dự tuyển đi học bằng tiếng Trung Quốc); có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 500 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên hoặc tương đương do cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp còn thời hạn hiệu lực sử dụng hoặc có bằng đại học, thạc sĩ học bằng tiếng Anh ở nước ngoài (đối với trường hợp dự tuyển đi học bằng tiếng Anh). Ứng viên dự tuyển nếu chưa có ngoại ngữ thì được đăng ký dự tuyển để đi học bằng tiếng Trung Quốc (được bố trí học 1 năm dự bị tiếng Trung Quốc tại Trung Quốc) và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi vào học chuyên ngành.

Ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại : https://tuyensinh.vied.vn/ hoặc chuyển bộ hồ sơ giấy chính thức đăng ký dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Thông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hồ sơ phải nộp trước ngày 4/3/2016, lệ phí dự tuyển: 200.000 đồng/người.

Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong đầu tháng 3/2016. Thông tin chi tiết và các mẫu văn bản liên quan có thể theo dõi tại các websites: www.moet.gov.vn , www.vied.vn ; http://www.csc.edu.cn/laihua.

PV (TTXVN)
Đầu tư đúng mức cho tư vấn tâm lý học đường
Đầu tư đúng mức cho tư vấn tâm lý học đường

Mô hình tư vấn tâm lý học đường không còn quá xa lạ với giáo viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên cả nước. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, hoạt động tư vấn tâm lý chưa được đầu tư đúng mức, nhiều nơi chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa, sự cần thiết của phòng tư vấn tâm lý đối với học sinh khiến cho mô hình này chưa phát huy được chức năng vốn có.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN