Tủ sách của lòng tin

Đừng ngạc nhiên khi bạn thấy một ai đó cặm cụi ngồi bên một chiếc hộp đựng sách được thiết kế như một ngôi nhà đầy màu sắc ngay trên lề đường Vạn Bảo (Ba Đình, Hà Nội), để lựa chọn sách và nâng niu đặt vào đó một quyển sách khác. Đó chính là một trong những tủ sách di động của dự án tủ sách Bookbox.

Bookbox nhận được sự hưởng ứng lớn từ công chúng.

Bookbox lấy cảm hứng từ dự án “Little free library” của Mỹ. Một nhóm bạn trẻ đã chung tay thực hiện một chiến dịch đọc sách cộng đồng, thúc đẩy thói quen đọc sách và tăng sự kết nối trong xã hội. Bằng việc tổ chức một thư viện thu nhỏ miễn phí của những người thích đọc sách. Mọi người chia sẻ sách của mình với những người khác bằng cách đặt sách vào thùng thư trước nhà, ngay trước sân vườn phía ngoài.


Cũng với ý tưởng gần như vậy, những tủ sách Bookbox đã được khởi động vào cuối tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh, do một nhóm các bạn trẻ yêu sách lập ra. Những tủ sách nhỏ màu xanh như những ngôi nhà di động sẽ được đặt ở những nơi công cộng, để ai cũng có thể đọc sách. Ai cũng có thể lấy bất cứ cuốn sách nào, nghiền ngẫm nó trong bao lâu tùy thích, thậm chí mang đi, nhưng sách lấy đi phải được thay thế bằng cuốn sách khác. Và người đọc có thể viết lại câu chuyện, dòng tâm sự hay chỉ là vài dòng nhắc nhở người sau giữ gìn cuốn sách trong cuốn sổ lưu bút đặt trong tủ sách.

 

Bookbox ở Vạn Bảo, Hà Nội.


Tính đến nay, Bookbox đã có 8 điểm đặt tủ sách tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng. Thành công ban đầu đó có sự cố gắng và dám đặt niềm tin của những người khởi xướng. Chị Phương Huyên (thành viên sáng lập dự án) cho biết: “Khởi đầu chỉ với vài triệu đồng tự đóng góp (và sẽ vẫn tự đóng góp là chính), rất khó khăn, nhưng may mắn là Bookbox nhận được sự giúp đỡ của những người bạn và một số chủ quán. Thoạt nghe thì khá nhiều người nghĩ ý tưởng của Bookbox hơi "táo bạo" và ai cũng nghi ngờ khả năng phát triển của nó nhưng cho đến nay, sách tại các hộp sách không hề vơi đi, mà còn nhiều lên mỗi ngày. Có nhiều người đến đổi chỉ lấy đi một cuốn, nhưng lại bỏ vào tới ba bốn cuốn”.


Một điều đặc biệt, những tủ sách di động này thường được đặt bên ngoài các cửa hàng, cửa tiệm nên người đọc sách không nhất thiết phải vào quán mới đổi được sách, hộp sách hoạt động hoàn toàn do sự tự nguyện của những người đọc. “Khi Bookbox đi vào hoạt động, cũng nhiều người nói mình, không khéo sách sẽ không cánh mà bay, thậm chí mất cả hộp cũng nên. Mình cũng sợ mất sách chứ, nhưng sợ thì không làm được gì cả. Và mình tin vào ý thức cộng đồng, và niềm tin đó đến giờ đã được chứng minh, các Bookbox hoạt động khá hiệu quả”, chị Phương Huyên chia sẻ.

Những lời nhắn của độc giả trong các cuốn sách.


Dù mới khởi động từ tháng 3 nhưng Bookbox đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, tham gia của cộng đồng. Các thành viên của Bookbox vẫn nhớ như in câu chuyện về bạn Nguyễn Ngọc Châu, lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên đã đi xe bus hơn 20 km đến địa điểm đặt hộp Bookbox. Châu không quản ngại đường xa, chen chúc trên xe và đi bộ dưới cái nắng chang chang để đổi sách. Hay câu chuyện về Bookbox của chị Thu Hương (Trúc Khê, Đống Đa, Hà Nội). Vì quá thích ý tưởng này, chị đã tự mình cùng cậu con trai đặt tủ Bookbox trước cửa nhà. Chị Hương cho biết: “Một phần vì muốn con trai có một hoạt động thú vị vào dịp cuối tuần, một phần mong muốn mở rộng văn hóa đọc cho mọi người xung quanh. Đến nay, hiệu quả thấy rõ, con trai tôi thường xuyên đi quảng cáo với hàng xóm và thực hiện việc đổi sách thành công với một chú bảo vệ ở gần đây”.


Phương Huyên luôn nhấn mạnh rằng Bookbox không thuộc về một nhóm người nào, tất cả mọi người đều có thể tự làm tủ sách và trao đổi miễn phí tại địa phương. Các thành viên trong nhóm sẽ có những hỗ trợ tốt nhất cho bất cứ ai muốn đăng ký đặt tủ sách. “Bookbox có thể sẽ cần đi một chặng đường rất dài trước khi nó trở thành một phần trong cuộc sống mỗi ngày của cộng đồng, nhưng hiện tại thì dự án chỉ gặp toàn điều tốt, người tốt và câu chuyện về nó có thể giúp nhiều người cảm thấy lạc quan hơn trước ý thức cộng đồng”, chị Phương Huyên cho biết thêm.


Mục tiêu Bookbox hướng tới là xây dựng được một mạng lưới trên khắp cả nước, vận động người dân và các tổ chức doanh nghiệp cùng chung tay đóng góp. Từ đó, niềm tin về về văn hóa đọc nói riêng, về ý thức cộng đồng nói chung và niềm tin vào điều dám tin tưởng được nối tiếp không ngừng qua những trang sách.


Bài và ảnh: Thu Trang - Phương Chu

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản