Thư viện tư nhân của họa sỹ đất Mường

Đó là thư viện Vũ Gia được thành lập cùng với Bảo tàng tư nhân “Không gian văn hóa Mường”, tại tổ 12, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình. Thư viện Vũ Gia nằm trong bảo tàng không gian văn hóa Mường là sự độc đáo về một ý tưởng của họa sĩ trẻ Vũ Đức Hiếu nhằm lưu giữ, tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, đặc biệt là của dân tộc Mường. Ở đó mọi người có thể tự tìm thấy những nét văn hóa độc đáo truyền thống của người Mường cổ xưa, hôm qua và cả hôm nay; có thể đi vào thế giới người Mường qua thực tại, vật thể và phi vật thể, có thể nghiên cứu qua các hệ thống hiện vật cũng như các thư tịch cũ và đương đại.

Anh Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian văn hóa Mường cho biết: Để thành lập và đưa thư viện Vũ Gia đi vào hoạt động, anh đã đầu tư không ít thời gian, kinh phí, công sức để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, vốn sách báo, nhân lực... Thư viện đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối hoàn thiện gồm 2.000 m2 kho sách báo tài liệu, phòng đọc và khu đọc sách ngoài trời. Thư viện có đủ giá để sách báo, bàn ghế, máy vi tính và một số thiết bị như tai nghe, máy ghi âm... Hiện thư viện Vũ Gia có 3.500 tên sách/3.500 bản với đầy đủ các thể loại: Chính trị xã hội, văn học, nghệ thuật, kinh tế, kỹ thuật... Đặc biệt là các tài liệu phục vụ nghiên cứu về văn hóa dân tộc Mường và một số các dân tộc khác.

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của thư viện tỉnh Hòa Bình, Thư viện Vũ Gia đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng phục vụ nhân dân địa phương như: Các trò chơi dân gian cho trẻ em, chiếu phim, liên hoan văn nghệ cho cụm dân cư, chương trình “Nghệ thuật kết nối cộng đồng”; tổ chức gặp gỡ các cựu chiến binh đoàn quân “Tây Tiến” năm xưa với chủ đề “về nguồn”. Ông Lê Văn Thái, Giám đốc Thư viện tỉnh Hòa Bình cho biết: Hàng năm Thư viện Vũ Gia phục vụ gần 10.000 lượt bạn đọc và là một trong những địa chỉ thực hiện luân chuyển sách của thư viện tỉnh Hòa Bình có hiệu quả. Sau gần 4 năm thành lập, thư viện tư nhân đầu tiên của tỉnh đã có đóng góp vào sự phát triển văn hóa đọc, phục vụ việc học tập, nghiên cứu của nhân dân địa phương và khách tham quan du lịch.

Nhan Sinh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN