Ra mắt sách về khu phố Tây ở Hà Nội

Công trình nghiên cứu đồ sộ “Khu phố Tây ở Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX qua tư liệu địa chính” chính thức ra mắt bạn đọc vào tháng 3 này.

“Khu phố Tây ở Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX qua tư liệu địa chính” do PGS.TS Phan Phương Thảo chủ biên; với sự góp mặt của  các học giả uy tín và tâm huyết với Hà Nội: PGS. TS Nguyễn Thừa Hỷ, TS Đào Thị Diến, TS Tạ Thị Hoàng Vân, ThS. Nguyễn Thị Bình.

Công trình nghiên cứu đồ sộ “Khu phố Tây ở Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX qua tư liệu địa chính” chính thức ra mắt bạn đọc vào tháng 3 này.

“Có thể nói, ảnh hưởng của kiến trúc Pháp ở Hà Nội diễn ra có quy luật, bộc lộ những giá trị tích cực nhất định, đi từ cưỡng bức, cộng sinh, chuyển hóa mềm mại và có đặc trưng phù hợp với đặc điểm tự nhiên và nhân văn Hà Nội, bao hàm cả tính khách quan của thời đại và tính chủ quan của các cá nhân.

Ảnh hưởng ấy bộc lộ rõ rệt qua sự kết hợp của phương pháp tư duy phân tích (nguồn gốc phương Tây) với phương pháp tư duy tổng hợp mang tính cân bằng dung hòa (nguồn gốc phương Đông), thể hiện trong mọi khía cạnh của quá trình tác nghiệp, tạo lập nên một công trình kiến trúc…

Các công trình kiến trúc Pháp như là những biểu tượng khá “mẫu mực” về phong cách kiến trúc thuộc địa, về sự hòa trộn, phối hợp và sáng tạo của những kiến trúc sư tài ba ở chính quốc và ở bản xứ sau này... trở thành những ‘cột mốc’ đánh dấu từng bước phát triển, mở rộng trong tiểu sử đô thị Hà Nội... Bên cạnh đó, hệ thống công trình công còn mang sức sống, hơi thở, sự vận động của đô thị Hà Nội trong quá khứ
” (trích đoạn trong tác phẩm).

Theo đánh giá của các nhà phê bình, tác phẩm của PGS. TS  Phan Phương Thảo có sức hút mạnh mẽ đối với những ai quan tâm đến lịch sử Hà Nội nói riêng, lịch sử Việt Nam thời Pháp thuộc nói chung.

“Tác phẩm nổi bật ở độ chắc chắn về thông tin và sự khai thác triệt để các nguồn tài liệu. Với phương pháp nghiên cứu định lượng đầy sức mạnh, Phan Phương Thảo đã phân tích chuyên sâu hơn ba ngàn bằng khoán điền thổ của khu phố “Tây” ở Hà Nội, giai đoạn 1940-1950. Cùng với sự tham gia hỗ trợ của một nhóm tác giả, chị đã nghiên cứu chi tiết và hệ thống về cấu trúc ngôi nhà, diện tích và chủ sở hữu của toàn bộ các thửa đất tại 74 phố Tây... Công trình là một đóng góp quan trọng trong các nghiên cứu về lịch sử của người Việt, bởi vì nên nhắc lại rằng có tới 80% dân cư ở  “khu phố Tây” là người Việt”, một nhà phê bình chia sẻ.

PGS. TS Phan Phương Thảo  hiện là Phó chủ nhiệm Bộ môn Lý luận Sử học, Khoa Lịch sử, Trường ĐH KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội). Bà là tác giả và đồng tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị về Hà Nội.

PT
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản