Phát hiện nhiều dấu tích người nguyên thủy tại Đồng Văn

Ngày 5/9, PGS.TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát tại Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), cho biết: Trong đợt điều tra, khảo sát vừa qua, các cán bộ Viện Khảo cổ học và Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã phát hiện nhiều dấu tích của người nguyên thủy tại khu vực này, đặc biệt là gần 100 di vật đá trong đó hầu hết đều được chế tác từ đá cuội sông, có nguồn gốc tại địa phương.

Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh Internet.


Những di vật này là những chiếc cuốc tay, rìu chặt thô sơ, mang đặc trưng của đồ đá cũ, kỹ thuật gia công, ghè đẽo còn đơn giản. Phần lớn mặt ngoài di vật bị phủ lớp phong hoá màu vàng sẫm, tuy vậy các vết ghè đẽo vẫn còn rất rõ.


Tuy chưa tìm thấy các di tích hóa thạch cổ sinh đi kèm, nhưng bước đầu các nhà khảo cổ đoán định đây là di tích khảo cổ thuộc thời đại đá cũ, niên đại hậu kỳ Cánh Tân, cách đây hơn 18.000 năm.


Đặc biệt, trong một hang nhỏ nằm ở sườn chân núi liền kề với di chỉ Cán Tỷ, các nhà khảo cổ đã phát hiện một số công cụ đá trong một hốc sâu ở phía bên phải cửa hang. Những công cụ này giống với công cụ trong địa tầng Cán Tỷ.


Như vậy, có nhiều khả năng hang này đã từng được người nguyên thủy sử dụng làm nơi cư trú. Trong quá trình săn bắt, hái lượm, người xưa đã đánh rơi hoặc bỏ lại những công cụ đá trên những bậc thềm sông cổ.


Căn cứ vào tình trạng trầm tích chứa di vật, vào trình độ kỹ thuật chế tác cũng như loại hình công cụ, các nhà khảo cổ cho rằng Cán Tỷ là nơi cư trú của người nguyên thủy sống ở thời đại đồ đá cũ, cách nay chừng 20.000 năm.


Hiện các nhà khảo cổ đang có kế hoạch mở rộng khai quật địa điểm này.Thu Phương

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản