Phát hiện dấu tích người tiền sử tại Ba Bể (Bắc Kạn)

Theo thông tin từ Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn, trên địa bàn 6 xã thuộc vùng hồ Ba Bể và lưu vực sông Năng đã phát hiện mới 3 di chỉ có dấu tích người thời tiền sử sinh sống. Việc điều tra, thám sát khảo cổ đã được Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành trong hai tháng 6 và 7 năm nay.

Hang Thẳm Ản (bản Ngù, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể, Bắc Kạn) - nơi phát hiện dấu tích của người nguyên thủy.


Những di chỉ khảo cổ phát hiện mới đều phân bố dọc theo lưu vực sông Năng, địa điểm cách xa sông nhất khoảng 1 km, địa điểm gần nhất khoảng 300 m. Tại khu vực Thẳm Hẩu thuộc thôn Dài Khao, xã Cao Trĩ, đoàn điều tra thám sát đã tìm được 34 di vật đá do người thời tiền sử để lại, gồm các loại công cụ rìu lưỡi ngang, công cụ mũi nhọn, công cụ nạo, cắt, mảnh tước và rất nhiều vỏ ốc suối để lại trên bề mặt mái đá. Ngoài địa điểm Thẳm Hẩu, đoàn còn phát hiện được 8 di vật đá tại Thẳm Cốc Nghịu (thôn Kéo Pựt, xã Cao Trĩ), 2 di vật đá tại Thẳm Ản (bản Ngù, xã Cao Trĩ). Theo PGS.TS Trình Năng Chung, Trưởng phòng Khoa học - Viện Khảo cổ học Việt Nam, căn cứ vào những di vật đã phát hiện bước đầu có thể khẳng định chủ nhân của Thẳm Hẩu, Thẳm Cốc Nghịu, Thẳm Ản là người nguyên thủy thuộc thời đại đồ đá, trong đó chủ nhân của Thẳm Hẩu có nhiều sắc thái đặc trưng của người tiền sử thuộc thời kỳ đồ đá cũ.

Ở Thẳm Myà, Đoàn điều tra đã thu được 10 di vật đá, cùng với những di vật đã phát hiện năm 2001, góp phần củng cố thêm nhận định đây là một địa điểm cư trú của người nguyên thủy thuộc hệ thống văn hóa Hòa Bình có niên đại khoảng 10.000 năm trước.

Bài và ảnh: Hoàng Nam
loading...
loading...
Tin khác
  • "Đấu tranh này là trận cuối cùng"

    "Đấu tranh này là trận cuối cùng"

    08:33 ngày 21/07/2011

    Nhằm tăng cường thực hiện những chương trình hợp tác, trao đổi, giao lưu văn hóa giữa nghệ sỹ sân khấu hai nước Việt Nam – Trung Quốc, Nhà hát Kịch Việt Nam đã mời đoàn đại biểu nghệ sỹ sân khấu Trung Quốc sang thăm hữu nghị và biểu diễn tại Việt Nam vở kịch nói “Đấu tranh này là trận cuối cùng”.

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản