Nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ

Lễ công bố chương trình trình “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4”, do Bộ Khoa học và Công nghệ và BSA (Liên minh Phần mềm) phối hợp tổ chức sáng ngày 31/3, tại Hà Nội, với sự góp mặt của đại diện 9 bộ, ngành tham gia Chương trình phối hợp hành động về phòng, chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) giai đoạn 2012-2015 (Chương trình 168), là một minh chứng rõ nhất cho sự quyết liệt của Việt Nam trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) nói chung và quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm nói riêng.


Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định sẽ huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo vệ quyền SHTT.


Tăng cường tuyên truyền


Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết: Nhằm nâng cao nhận thức pháp lý của công chúng về quyền SHTT trong việc xác lập, khai thác, phát triển và bảo vệ giá trị tài sản SHTT; khuyến khích hoạt động nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để chuẩn bị cho hội nhập TPP, “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (từ 31/3 - 30/4) sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào tháng 5 và các tháng tiếp theo.


Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh mục tiêu của “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới” nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác này, đặc biệt nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý SHTT, các cơ quan thực thi quyền SHTT trong bảo hộ và thực thi quyền SHTT; các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền các vấn đề liên quan đến SHTT; trách nhiệm của chủ thể quyền trong việc tự bảo vệ quyền SHTT cũng như trách nhiệm của người tiêu dùng đối với công tác này, đóng góp thiết thực vào sự lớn mạnh và phát triển của đất nước.


Vào cuộc quyết liệt


Trong những năm qua, hoạt động thực thi quyền SHTT của Việt Nam đã được triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương. Các đơn vị thực thi quyền SHTT đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về SHTT nhằm nâng cao nhận thức của công chúng cũng như nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền SHTT của chủ thể quyền; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho các cán bộ đầu mối, lực lượng thực thi quyền SHTT trong phạm vi toàn quốc; bước đầu xây dựng cơ sở dữ liệu để thiết lập, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng thực thi; công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT tiếp tục đạt những chuyển biến tích cực.


Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA | Liên minh Phần mềm.


Báo cáo của ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, Trưởng Ban Thường trực Chương trình 168 chỉ rõ: Trong năm 2013 và 2014, lực lượng thanh tra, kiểm tra ở các bộ, ngành và địa phương (Thanh tra Khoa học và Công nghệ, quản lý thị trường, công an, hải quan) đã xử lý 32.474 vụ việc liên quan đến hàng giả, kém chất lượng, xâm phạm quyền đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu công nghiệp… với tổng số tiền phạt lên tới 139 tỷ đồng; buộc loại bỏ, tiêu hủy yếu tố vi phạm đối với hàng trăm nghìn sản phẩm xâm phạm quyền SHCN, cạnh tranh không lành mạnh; buộc tiêu hủy hàng chục nghìn sản phẩm giả mạo nhãn hiệu, vỏ hộp, tem nhãn vi phạm.


Riêng trong lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, theo Phó Chánh Thanh tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Văn Minh, trong năm 2014, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 121 cuộc trong đó thanh tra đột xuất 82 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình phần mềm máy tính. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới 1,57 tỷ đồng.Riêng quý I/ 2015, nằm trong chương trình hưởng ứng ngày SHTT thế giới, Thanh tra Bộ VH,TT& DL đã phối hợp với cơ quan chức năng, thanh tra đột xuất một số doanh nghiệp tại Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nam, kiểm tra 426 máy tính, xử lý các vi phạm. Các doanh nghiệp vi phạm trong đợt thanh, kiểm tra vừa qua đã làm việc với chủ sở hữu để khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan thanh tra.


“Trong thời gian tới, thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật để các doanh nghiệp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về SHTT nói chung và chương trình phần mềm nói riêng, không sử dụng chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trương hợp vi phạm pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan”, ông Trần Văn Minh nhấn mạnh.


Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương củaBSA | Liên minh Phần mềm: “ Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực to lớn và những kết quả đáng ghi nhận bước đầu của các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong công cuộc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Những hành động này của Chính phủ Việt Nam có ý nghĩa quan trọng tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bảo vệ quyền SHTT là một công cuộc khó khăn, lâu dài, đặc biệt đối với một nền kinh tế mới nổi đang hội nhập sâu rộng như Việt Nam, ngoài nỗ lực của Chính phủ, cần sự chung tay của các tổ chức, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội”.


Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quyền SHTT đã góp phần tích cực cho việc tuyên truyền, giáo dục, răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về SHTT, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền, người tiêu dùng và cho xã hội, góp phần làm lành mạnh hoá môi trường kinh doanh và thu hút các nguồn đầu tư vào các hoạt động sáng tạo.


Bài, ảnh: DH


Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản