Mưa rét kéo dài, Đền Bà Chúa Kho vẫn nườm nượp người về “trả vốn”

Những ngày cuối năm, trong thời tiết mưa phùn ảm đạm kéo dài, dân kinh doanh vẫn nườm nượp kéo về Đền Bà Chúa Kho (làng Cổ Mễ, xã Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh) để tạ lễ, mang trả số “vốn” đã vay và cảm ơn Bà đã phù hộ cho năm qua được hưởng lộc, buôn may bán đắt.

“Đầu năm đi vay - cuối năm đi trả”


Trong dòng người hối hả ấy, cũng có những người đến chỉ để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an. nhưng  rất đông là đến trả “vay vốn” Bà Chúa cai quản kho lương. 


Theo tục lệ, ngày 14 tháng Giêng hàng năm, người ta đến “vay vốn” Bà để cầu mong năm tới tiền bạc dư giả, làm ăn phát đạt. Đến cuối năm, là đến tạ lễ, hoàn trả số “vốn” đã vay và cảm ơn Bà đã phù hộ. Tuy vay Bà tiền âm, nhưng được lộc tiền dương nên dịp cuối năm, những doanh nhân dâng lễ tạ rất tươm tất, chu đáo.

Đền Bà Chúa Kho, nơi “vay vốn” làm ăn của người dân bắt đầu đông người tới lễ từ sáng sớm.

Dù trời đổ mưa nặng hạt, nhưng trước cửa đền đã nhiều người đến viết sớ, mua bán đồ lễ.

Mặc cho thời tiết mưa phùn gió bấc kéo dài suốt 3 ngày nay, nhưng không khí về tạ lễ vẫn rất đông vui, tấp nập. Xe từ các tỉnh đổ về xếp gần như kín bãi xe. 


Anh Nguyễn Văn Sơn (Bắc Ninh) chủ một cửa hàng bán đồ lễ trong chợ bán lễ trước cửa đền chia sẻ: “Hôm nay còn vắng hơn hôm qua đấy, vì hôm qua trời mới mưa hôm đầu, nên người ta chuẩn bị hết lễ rồi người ta vẫn cứ đi thôi. Như thế này còn là vắng so với mọi năm tầm này”.

Bên trong nhà sắp lễ đông đúc người chuẩn bị.


Bên ngoài đền đã đông người tới dù trời mưa.

Phía bên trong đền chật cứng người người lễ.


Người đứng lễ tràn ra cả ngoài cửa.

“Cả hội tôi năm nào cũng đi đủ dịp cuối năm và đầu năm, đoàn năm nào cũng hơn chục người, cứ đến dịp là hò nhau đi, mưa gió này có là gì, đi lễ thì không được ngại khó!” - ông Phạm Đức Phương (Hà Nội) vừa nói vừa chỉ về phía một đoàn người đi lễ tầm tuổi trung niên đang đứng chụp ảnh ở góc sân đền.


Điều chưa vui


Chị Nguyễn Ngọc Minh (Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi cùng người phụ nữ là chủ của mâm tôi thuê đi vào nơi đặt lễ. Lúc người phụ nữ đặt lễ xong thì kéo tôi ra ngoài cửa và nói: Cho em xin tiền bưng hộ đĩa là 50.000 đồng. Tôi rất bất ngờ vì không nghĩ mất khoản tiền này, cứ nghĩ sẽ được chủ quán bày lễ hộ không phải trả tiền và nhận bê lễ vào. Nhưng rồi cũng phải trả vì sợ chị này to tiếng, ảnh hưởng tới chốn linh thiêng”.


Đây là một dịch vụ gây bức xúc cho khách thập phương đến lễ mà nổi cộm là cho thuê mâm, đĩa đựng lễ. Được biết trước đây, đền Bà Chúa Kho có trang bị nhiều mâm, đĩa cho khách đặt lễ được thuận tiện. Mỗi mâm, đĩa của nhà đền đều được in chữ “Đền Bà Chúa Kho” ở mặt trên. Nhưng 1, 2 năm gần đây, đền Bà Chúa phát sinh dịch vụ mới “Cho thuê mâm, đĩa”.


Quan sát chung quanh cửa vào đền và các ban thì có hàng chục “cửa hàng” cho thuê mâm, đĩa. Đi kèm với dịch vụ này là sắp lễ, bán mâm lễ bày sẵn, viết sớ, bán cành vàng lá ngọc… Mỗi mâm cho thuê có giá chung là 20.000 đồng/chiếc, đĩa to là 10.000 đồng và đĩa nhỏ là 5.000 đồng.


Ngoài dịch vụ cho thuê mâm, đĩa ở đây còn có dịch vụ thuê khấn hộ. Để đối phó với loại dịch vụ này, Ban quản lý đền Bà Chúa kho đã phải trưng biển: “Không thuê khấn hộ”. Nhưng biển trưng cứ trưng, nhiều nhà đi lễ vẫn thuê khấn hộ để nhằm tiện cho mình.


Clip dịch vụ khấn thuê:
Kiều Hà - Tiến Dũng

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản