Du khách tấp nập đổ về đền Bà Chúa Kho "xin lộc"

Số lượng du khách thập phương đổ về đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) để dâng lễ vay và xin lộc khiến cả đoạn đường từ đền Trình vào đền Bà Chúa Kho hơn 2 km luôn chật cứng người.

Theo ông Nguyễn Thành Lập, Trưởng Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho, khoảng 3 ngày nay, mỗi ngày, nhà đền đều đón hàng nghìn du khách thập phương. Năm nay, để bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân địa phương và du khách yên tâm đi lễ, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý lễ hội. Ban tổ chức lễ hội đã sớm xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ từng ban, ngành với chủ đề “Lễ hội văn minh, an toàn, lành mạnh góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.


Du khách thập phương dâng lễ vật vào sân Đền Bà Chúa kho. Ảnh: Thanh Thương – TTXVN


Ban tổ chức đã huy động hàng chục chiến sĩ công an thành phố Bắc Ninh, công an phường Vũ Ninh, bảo vệ dân phố, hàng trăm cụ trong Hội người cao tuổi phường Vũ Ninh tập trung ở các chốt điểm di tích kéo dài từ đền Trình vào đền Bà Chúa Kho làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn du khách...  Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho đã lắp 16 camera theo dõi an ninh, trật tự. Do lượng khách đến trong ngày thường xuyên đông, nhà đền đã huy động 4 người thường xuyên nhặt rác và khoảng hơn 10 người vận chuyển rác trong ngày nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.


Trong mùa lễ hội năm 2016, tình trạng mất an ninh trật tự, trộm cắp giảm hẳn (từ đầu mùa lễ hội nhà đền đã phát hiện và xử lý 5 vụ), trong khu vực lễ hội đã giảm tối đa dịch vụ đổi tiền lẻ, tình trạng hành khất. Tại mỗi cung, ban, Ban quản lý bố trí 4 người làm nhiệm vụ hướng dẫn thủ nhang, sắp lễ, dâng lễ và cúng khấn miễn phí cho du khách để tránh cảnh khấn thuê, lễ mướn... Tình trạng ép giá tại các ki ốt hàng trong đền không còn xảy ra, không gian lễ hội được mở rộng do nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trong sân đền và cổng Tam quan. Bên cạnh đó, nhà đền bố trí 3 bãi đỗ xe (trong đó 2 bãi đỗ ô tô có diện tích 15.000 m2 và 1 bãi để xe máy) đảm bảo đủ chỗ cho khách đến lễ.


Đền Bà Chúa Kho được xây dựng vào thời Lý, thế kỷ XI. Ngôi đền tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh. Trong đền thờ Bà Chúa Kho, người có công gìn giữ, bảo quản kho lương của triều đình nhà Lý ở vùng núi Kho trong cuộc kháng chiến chống giặc Tống xâm lược vào năm 1077. Trước đây, khu vực này là ngôi miếu nhỏ, gọi là miếu Cô Tiên. Đến thời Lê Trung Hưng, miếu được tu bổ và mở rộng thành ngôi đền lớn, nhà Lê đã phong thần cho bà là "Chủ khố linh từ". Đến nay, ngôi đền được trùng tu, tôn tạo khang trang. Tuy nhiên, do không gian di tích chật hẹp, các khu dịch vụ chưa được quy hoạch tổng thể nên tỉnh Bắc Ninh đang lập dự án quy hoạch tổng thể khu di tích này.


Lễ hội đền Bà Chúa Kho tập trung phần lễ từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau. Trong đó, ngày 12 tháng Giêng là ngày giỗ Bà Chúa Kho, nhân dân địa phương tổ chức lễ tưởng niệm công lao to lớn của Bà.
Thanh Thương (TTXVN)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN