Lần đầu trình diễn giao hưởng "Bài ca trái đất" tại Việt Nam

Thông tin từ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO), ngày 6/7, cho biết: Bản giao hưởng "Bài ca trái đất" sẽ lần đầu tiên được trình diễn tại Việt Nam, trong chương trình hòa nhạc diễn ra tối 12-13/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình có sự tham dự của nữ nghệ sỹ người Thụy Điển Anna Einarsson và nghệ sĩ hát thính phòng Trịnh Thanh Bình.


"Bài ca trái đất" của nhà soạn nhạc Gustav Mahler là bản giao hưởng khá đặc biệt, không theo kết cấu 4 chương mà có đến 6 chương, dành riêng cho giọng Tenor (nam cao), Alto (nữ trầm) và dàn nhạc giao hưởng. Mahler bắt tay soạn tác phẩm vào dịp hè năm 1908, hoàn thành trước thời điểm đầu mùa diễn năm 1908-1909 ở New York.

 

Trong tác phẩm này, Mahler chọn 7 bài thơ trong tập thơ "Tiếng sáo Trung Hoa" tác giả Hans Bethges dịch sang tiếng Đức, Pháp để phổ nhạc. Đó là 7 bài thơ được viết vào thời đại nhà Đường của Trung Quốc, trong đó hầu hết là thơ của Lý Bạch, người được coi là thi sỹ nổi tiếng nhất trong số các thi nhân Trung Hoa. "Bài ca trái đất" gồm 6 chương, trong đó từ chương 1 đến chương 5, mỗi chương là một bài thơ, chương cuối gồm hai bài. Phần lời tác phẩm có sự biến đổi so với lời thơ của Hans Bethge, bởi Mahler đã thêm bớt rất nhiều đoạn để phù hợp với mục đích nghệ thuật.


Trong tác phẩm “Bài ca trái đất", Mahler đã tạo ra sự hòa hợp tinh tế giữa ca khúc và giao hưởng, sự kết hợp tinh hoa nghệ thuật phương Tây với triết lý, văn hóa phương Đông. Tác phẩm là bài ca về tự nhiên, quy luật luân hồi đang diễn từng ngày, cội rễ của sự tồn tại vũ trụ. Bức thông điệp mang tính triết lý mà tác phẩm truyền tải đã phản ánh quan niệm của Mahler về sự sống, cái chết và sự hồi sinh. Tuy nhiên, Mahler đã không sống được đến ngày mà giao hưởng "Bài ca trái đất" lần đầu tiên biểu diễn. Tác phẩm được công diễn thế giới lần đầu tại Munich (Đức) vào năm 1911. Mahler cũng đã chuẩn bị một phiên bản khác của “Bài ca trái đất" cho giọng hát và đàn piano, tuy nhiên phải đến năm 1989 phiên bản này mới được xuất bản.


Thanh Giang

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản