Lần đầu tiên, Trung Quốc giành 2 giải lớn tại Liên hoan phim Berlin 2019

Điện ảnh Trung Quốc đã ghi dấu ấn đậm nét tại Liên hoan phim Berlin 2019, khi quốc gia châu Á này lần đầu tiên có bộ phim được trao giải Gấu Bạc cho cả hai hạng mục "Nam diễn viên xuất sắc" (dành cho Vương Cảnh Xuân) và "Nữ diễn viên xuất sắc" (cho Vịnh Mai).

Chú thích ảnh
Dàn diễn viên trong bộ phim "So Long, My Son" đến dự Lễ bế mạc và trao giải tại Liên hoan phim Berlin 2019. Ảnh: chinadaily

Bộ phim mang lại danh tiếng cho điện ảnh Trung Quốc là “Thiên trường địa cửu” (So long, My son) của đạo diễn Vương Tiểu Soái. Bộ phim xoay quanh một bi kịch gia đình kéo dài nhiều thập kỷ, từ những năm 1980 sau Cách mạng Văn hóa cho tới hiện tại. Tác phẩm khắc họa rõ nét bức tranh xã hội - tình người trong giai đoạn Trung Quốc phát triển thần tốc.

Tại Liên hoan phim Berlin 2019 có hơn 10 bộ phim của Trung Quốc tham dự, trong đó có 3 bộ phim trực tiếp vào vòng tranh giải. Tuy nhiên, bộ phim “Một giây” (One Second) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu trước giờ công chiếu đã tuyên bố rút khỏi liên hoan phim vì lý do kỹ thuật. Giới chuyên gia tham dự Liên hoan phim Berlin 2019 bày tỏ nuối tiếc khi “Một giây” không tham gia tranh giải

Cách đây 31 năm, bộ phim “Cao Lương đỏ” của Trương Nghệ Mưu đã giành được giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin và sau đó trở thành một tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh thế giới.

Tại Liên hoan phim Berlin 2019, giải Gấu Vàng thuộc về bộ phim “Synonyms” của Israel do Nadav Lapid đạo diễn. “Synonyms” kể về một người đàn ông Israel trẻ tuổi ở Paris (Pháp) quay lưng với quê hương. Trước đó, “Synonyms” cũng đoạt giải Fipresci của các nhà phê bình phim quốc tế tại đêm gala Berlinale.

Lê Anh (TTXVN)
Phim ngắn ‘Một khu đất tốt’ tham gia tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Berlin
Phim ngắn ‘Một khu đất tốt’ tham gia tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Berlin

Liên hoan phim quốc tế Berlin (Đức) lần thứ 69 vừa công bố danh sách các phim ngắn tham dự tranh giải chính thức ở hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất, trong đó có tác phẩm “Một khu đất tốt” (Blessed Land) của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN