Gần 100 hiện vật quý từ thời các vua Hùng được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội

Ngày 18/4, Bảo tàng Hà Nội phối hợp các đơn vị tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Tiếng vọng", ra mắt cờ Mặt trời và các hoạt động nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.

Triển lãm chuyên đề giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý từ hơn 2000 năm trước của dân tộc qua thời các vua Hùng, với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử. Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận công nhận Bảo vật Quốc gia trong đó có trống đồng Cổ Loa.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, phát biểu khai mạc triển lãm.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết, trưng bày chuyên đề cùng các hoạt động bên lề nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp Nhân dân trong nước và du khách nước ngoài có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Chương trình lần này còn có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hoá lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hoá bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hoá đương đại từ chất liệu truyền thống.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại chương trình.

Trong dịp này, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VICH), mạng lưới Sáng kiến văn hoá Việt Nam, cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2024, gồm: Tọa đàm “Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa - động lực cho phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam”; trải nghiệm chơi cờ Mặt trời; trải nghiệm cổ phục Việt Nam, mặc trang phục truyền thống, chụp ảnh với không gian bảo tàng và hoạt động giao lưu cờ Mặt trời.

Các hoạt động này diễn ra từ ngày 18- 21/4.

Một số hình ảnh tại không gian trưng bày:

Chú thích ảnh
Trống đồng Cổ Loa được công nhận là Bảo vật Quốc gia.
Chú thích ảnh
Khuôn đúc trống Cổ Loa.
Chú thích ảnh
Trống Vân Nội.
Chú thích ảnh
Trống minh khí.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều hiện vật trống được trưng bày tại chuyên đề "Tiếng vọng".
Chú thích ảnh
Trưng bày chuyên đề thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình.
Chú thích ảnh
Các gia đình trải nghiệm chơi cờ Mặt trời trong khuôn khổ lễ khai mạc.
Phương Mai/Báo Tin tức
Người dân đội mưa về Đền Hùng dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Người dân đội mưa về Đền Hùng dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Dù trời mưa, sáng ngày 18/4, đông đảo người dân, du khách thập phương đã về Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN