Dàn hợp xướng thiếu nhi Việt Nam đoạt 3 giải tại Đức

Từ 7 tới 10/7 tại thành phố Wernigerode, bang Sachsen-Anhalt của Đức đã diễn ra Cuộc thi và Liên hoan hợp xướng quốc tế Johannes-Brahms lần thứ 8 với sự tham dự của trên 1.200 hợp xướng viên trong 43 dàn hợp xướng đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cuộc thi và liên hoan hợp xướng quốc tế được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 1999 tới nay.

Dàn hợp xướng thiếu nhi Sol-Art trong buổi biểu diễn cảm ơn.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Cuộc thi và Liên hoan hợp xướng quốc tế Johannes-Brahms, nhưng dàn hợp xướng thiếu nhi Sol-Art gồm 35 em đã đoạt được những thành tích xuất sắc với 3 giải thưởng là Huy chương Vàng của bảng thi dân gian, Giải thưởng đặc biệt dành cho dàn hợp xướng được yêu thích nhất do khán, thính giả bình chọn và Giải thưởng đặc biệt dành cho phong cách trình diễn ấn tượng xuất sắc nhất.

Chị Đặng Châu Anh, người sáng lập và chỉ đạo nghệ thuật của đoàn cho biết, nhiều thành viên trong đoàn đã sung sướng trào nước mắt, nhảy lên reo hò khi thấy đoàn Việt Nam được xướng tên những 3 lần để lên nhận giải thưởng. Đoàn Việt Nam rất tự hào khi thấy âm nhạc dân gian của Việt Nam đã tỏa sáng ở trời Âu. Chị cho rằng đây là một thành tích tập thể, phải tôn vinh cả một êkíp, trước hết là người trưởng soạn hợp xướng là nhạc sĩ Hoàng Lương, nhờ có nhạc sĩ Hoàng Lương mà âm nhạc dân gian Việt Nam thêm một lần nữa hội nhập được với thế giới, bởi những bản phối khí có trình độ rất cao về chuyên môn và nghệ thuật mà vẫn giữ được hồn dân tộc, thêm nữa với ý tưởng của em Thùy Chi, một ca sĩ trẻ, một giáo viên, một hợp xướng viên của Sol-Art và sự đóng góp của các em Hương Mai, Mai Hồng và của Hải Yến, người chỉ huy dàn hợp xướng.

Việc dàn hợp xướng thiếu nhi Sol-Art lần đầu tiên có thể sang Đức tham dự Cuộc thi và Liên hoan hợp xướng quốc tế còn nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo thành phố Wernigerode, trước hết là ông thị trưởng Peter Gaffert, cũng như sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình, chu đáo của cộng đồng người Việt tại thành phố Wernigerode như chị Hương Trute, anh Họa... những người đã vận động quyên góp, tổ chức giúp đỡ đoàn mọi mặt trong thời gian ở Đức tham dự cuộc thi và liên hoan.

Phát biểu tại buổi biểu diễn của dàn hợp xướng Sol-Art và một số bạn bè Đức nhằm cảm ơn những nhà tài trợ, lãnh đạo và nhân dân Wernigerode, Tham tán công sứ Đại sứ quán nước ta tại Đức Bùi Mạnh Cường đánh giá cao những thành tích mà các nghệ sĩ nhỏ tuổi của Sol-Art đã đạt được, coi những giải thưởng đó, đặc biệt là giải thưởng do khán, thính giả bình chọn là bằng chứng cho thấy, các cháu với tư cách là sứ giả nhỏ tuổi của Việt Nam đã giành được thiện cảm của nhân dân Wernigerode. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Thị trưởng Gaffert và những nhà hảo tâm ở Wernigerode đã tạo điều kiện thuận lợi cho dàn hợp xướng Sol-Art có thể sang tham dự cuộc thi và liên hoan.

Bài và ảnh: Văn Long (P/v TTXVN tại Đức)

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản