Công diễn giao hưởng số 7 của Mahler tại Việt Nam

Vào ngày 12-13/10 tới đây, bản giao hưởng số 7 của nhà soạn nhạc danh tiếng người Áo - Gustav Mahler sẽ chính thức được công diễn lần đầu tiên tại Việt Nam.


Tác phẩm được trình diễn bởi các nghệ sỹ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji người Nhật Bản. Thông tin trên do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cho biết ngày 9/10.


Bản giao hưởng số 7 được Gustav Mahler viết vào mùa hè từ năm 1904 đến 1905, và cho đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới về thông điệp cũng như ý tứ của tác giả ẩn chứa trong tác phẩm.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia âm nhạc: Bản giao hưởng số 7 đã cho người yêu nhạc thấy ví dụ điển hình về thiên hướng điện ảnh trong phong cách soạn nhạc của Mahler. Trên nhiều phương diện, Mahler đã đi trước nhiều nhà soạn nhạc cho phim ảnh có tầm ảnh hưởng trong những năm 30 của thế kỷ trước hàng thập kỷ. Bản giao hưởng số 7 khép lại bộ ba tác phẩm giao hưởng viết cho nhạc khí của Mahler.


Gustav Mahler (1860-1911) được đánh giá là một trong những nhà soạn nhạc xuất sắc nhất trong thế hệ của ông. Cuộc đời của Mahler đầy thăng trầm. Khi còn sống, Mahler được biết với tư cách nhạc trưởng nhiều hơn là nhà soạn nhạc. Năm 16 tuổi, Mahler đã viết tứ tấu cung La thứ và bản nhạc này nổi tiếng một phần nhờ được làm nhạc nền trong một bộ phim ăn khách. Tác phẩm này của Mahler đã được khôi phục sau một thời gian dài thất lạc.


Đóng góp của Mahler với các ca khúc nghệ thuật cũng không phải là nhỏ. Trong đó bộ "Chùm ca của người lữ hành" (Lieder eines fahrenden Gesellen) được đánh giá là chùm ca khúc nổi tiếng nhất của Mahler...


Thanh Giang

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản