Chào mừng hát xoan Phú Thọ trở thành di sản văn hóa nhân loại

Nhân dịp hát xoan Phú Thọ được Tổ chức UNESCO (Liên hợp quốc) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tối 27/11, tại TP Việt Trì, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng.

Với hơn 100 nghệ nhân, diễn viên hát xoan của bốn phường xoan gốc của Phú Thọ gồm Phù Đức, Thét, Kim Đới, An Thái đã trình diễn 11 tiết mục đặc sắc như đón đào, tràng mai cách, bỏ bộ, truyền chèo cách, ngư tiều canh mục cách, đối dẫy cách; xin huê - đố chữ; tiết mục múa mò cá... đã đem đến cho đông đảo nhân dân những giây phút lắng đọng, được đắm mình trong những làn điệu xoan cổ. Chương trình nhằm tăng cường tuyên truyền, tôn vinh hát xoan Phú Thọ; đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hát xoan Phú Thọ nhân dịp UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chương trình đã thu hút đông đảo người dân Việt Trì đến xem.

Hát xoan Phú Thọ là một loại hình dân ca đặc sắc nằm trong kho tàng di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân gian của đất Tổ Hùng Vương. Trình diễn hát xoan có nhạc, vừa hát, vừa múa ở trước cửa đình vào các lễ hội mùa xuân và trò diễn hội làng. Bên cạnh đó, hát xoan còn là một hoạt động nghệ thuật có phạm vi không gian rộng lớn, có tính cộng đồng cao nên cần được bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa “Hát xoan Phú Thọ”.

Nguồn gốc của hát xoan gắn với những giai thoại của thời đại Vua Hùng dựng nước.

Tạ Văn Toàn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản