Bộ mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm: Cần xây dựng khu bảo tồn để phát huy giá trị di sản

Với tổng số 3050 ván rời, thuộc 9 đầu sách, Bộ mộc bản Kinh Phật Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) là một kho tư liệu lớn về những triết lý nhân sinh và giáo dục nhân cách công dân, tôn giáo, tín ngưỡng, ngôn ngữ văn tự, khoa học kĩ thuật, văn học nghệ thuật có ý nghĩa lớn không chỉ với Việt Nam mà còn cho cả nhân loại. Chính vì vậy, Đại Đức Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho rằng, cần xây dựng một khu bảo tồn để gìn giữ và phát huy giá trị di sản Bộ mộc bản này.

 

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Theo Đại Đức Thích Thanh Vịnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, Bộ mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm vẫn còn tương đối vẹn nguyên kể cả về số lượng và giá trị. Đây là bộ mộc bản duy nhất của một số pho kinh, sách nhà Phật chưa từng qua sửa chữa hay tác động làm biến dạng, cho nên Mộc bản Kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm mang tính “độc bản”, không nơi nào có và nếu mất sẽ không thể thay thế được, vì hiện nay nghề khắc mộc bản chữ Hán, Nôm coi như đã bị thất truyền.

 

Đại Đức Thích Thanh Vịnh cho biết, sau khi được công nhận là di sản ký ức thế giới, các cơ quan chức năng và ngành văn hoá Bắc Giang đã phối hợp với nhà chùa tăng cường việc bảo tồn và gìn giữ Bộ di sản này. Các ngành chức năng và nhà chùa đã đầu tư, lắp đặt máy sấy khô để tránh thấm nước, ẩm mốc và mối mọt làm hư hỏng bộ mộc bản, đồng thời bố trí tăng cường thêm 2 công an viên của xã và 2 nhân viên bảo vệ nhà chùa canh phòng nghiêm ngặt (24/24 giờ) để tránh xảy ra tình trạng hỏa hoạn hay trộm cắp.

 

Ngoài ra, nội quy ra vào, lễ bái cũng được nhà chùa sắp xếp lại. Đại Đức Thích Thanh Vịnh, Phó trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho biết: “bây gìờ chúng tôi chỉ cho khách lễ từ 5h sáng đến 18 giờ, ngoài giờ đó nhà chùa đóng cửa để đảm bảo an ninh và cũng để các sư có thời gian tu luyện”. Bộ mộc bản cũng được di chuyển, cất giữ gần nơi nghỉ ngơi của các sư để tiện trông coi. Ngoài công việc trong chùa, hằng ngày các sư đều thay nhau lau chùi bộ mộc bản. “Mỗi sư đều có trách nhiệm bảo quản chung về nội tự, ngoại tự của chùa và bộ mộc bản”, sư Vịnh nói.

 

Theo Đại Đức Thích Thanh Vịnh thì để bảo quản bộ mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, các ngành chức năng cần phối hợp với nhà chùa xây dựng một khu bảo tồn riêng trong khuôn viên của chùa, phù hợp với tiêu chuẩn để du khách thập phương có thể chiêm bái nét đặc sắc của kho di sản này, cũng như đảm bảo công tác bảo quản, an ninh. Tuy nhiên hiện nay, nguồn vốn để xây khu bảo tồn rất thiếu (vì dự kiến để xây dựng cũng tốn mấy chục tỉ đồng) nên cần huy động cả nhân dân tham gia đóng góp vào việc bảo tồn và giữ gìn kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

 

Xuân Tùng - Đồng Thuý

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản