Biến rác thải thành không gian nghệ thuật ven sông Hồng

16 tác phẩm sắp đặt từ nguyên vật liệu tái chế đã biến một đoạn đường khu vực phường Phúc Tân ven sông Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thành không gian nghệ thuật đương đại, với những câu chuyện kể về Thăng Long - Kẻ Chợ.

Chú thích ảnh
Đoạn đường ven sông Hồng tại phường Phúc Tân vốn là nơi tập kết nhiều rác thải bỗng trở nên sạch sẽ, khang trang với nhiều tác phẩm nghệ thuật làm từ rác tái chế.
Chú thích ảnh
Dựa theo bức tường cũ dài 250 m có từ 20 năm trước, các tác phẩm nghệ thuật đã thay thế không gian nhếch nhác trước đây.
Chú thích ảnh
Nhà thiết kế Tây Ban Nha Diego Cortiza đã thu gom những chiếc bu gà ở chợ Long Biên (Hà Nội) để sơn màu, biến thành những chiếc lồng đèn soi chiếu hình ảnh con rồng được vẽ và hình ảnh cầu Long Biên được ghép từ những mảnh gương vỡ trên tường. 
Chú thích ảnh
Hơn 10.000 chai nhựa là chai nước, hộp dầu xe máy đã qua sử dụng... gom được ở các trường học, khu dân cư, đã được tạo hình thành 4 chiếc thuyền buồm, gợi nhớ hình ảnh trên bến dưới thuyền tấp nập ở bãi sông Hồng cách đây hơn 100 năm. 
Chú thích ảnh
Hầu hết các vật liệu được sử dụng trong tác phẩm là vật liệu tái chế từ vỏ chai nhựa, thùng phuy, lốp xe, ống bô xả, túi ni lông...
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Thành phố ven sông” của nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm sử dụng thùng phuy cũ tạo nên 1 thành phố ven sông nghệ thuật.
Chú thích ảnh
Tác phẩm đặc biệt nổi bật vào buổi tối khi các ô cửa biến đổi màu sắc liên tục, tạo nên ảo ảnh về đời sống hiện đại.
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Phù sa" sử dụng vật liệu là gốm, sành, đất nung.
Chú thích ảnh
Với tác phẩm lần này, Họa sĩ Nguyễn Đức Phương lấy bụi của đô thị kết hợp với phù sa của sông Hồng và các mảnh sành được thu lượm từ dưới đáy sông để tái hiện lại nền móng của một ngôi chùa từ thế kỷ 16 đã bị biến mất.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Lê Đăng Ninh sử dụng 20 chiếc thùng phuy, vật dụng đặc trưng của những ngôi nhà nổi ở bãi giữa sông Hồng...
Chú thích ảnh
... để đưa đến cái nhìn về cuộc sống của những người dân ngụ cư nơi bãi giữa sông Hồng.
Chú thích ảnh
Tác phẩm tái hiện khu Kẻ Chợ 36 phố phường. 
Chú thích ảnh
Các tác phẩm thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp cảnh quan khu vực ven sông Hồng (phường Phúc Tân), dự kiến hoàn thành trong quý I/2020.

 

Lê Phú/ Báo Tin tức
Náo nhiệt phố bích họa Phùng Hưng
Náo nhiệt phố bích họa Phùng Hưng

Những ngày gần Tết Nguyên Đán, phố "bích họa" Phùng Hưng (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn hẳn vì đang diễn ra phiên chợ làng nghề truyền thống Tết Canh Tý 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN