Yếu tố khiến đất nền Thanh Hoá tăng giá

Giá đất nền tại tỉnh Thanh Hóa đang ghi nhận tăng gấp đôi, gấp ba so với cuối năm 2020 do những thông tin tốt cả về điều kiện chính trị, hạ tầng và các nhà đầu tư lớn.

Siêu dự án đổ bộ, hạ tầng giao thông được đầu tư trên 34.000 tỷ đồng

Thanh Hóa là tỉnh lớn thứ 5 cả nước về diện tích tự nhiên, thứ 3 về quy mô dân số, với nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển các ngành công nghiệp, cảng biển, logistics, du lịch, nhất là BĐS... Ngoài ra, tỉnh cũng được Trung ương định hướng trở thành trung tâm công nghiệp năng lượng của miền Bắc.

Trong quý I/2021, tỉnh đã thu hút được 28 dự án đầu tư trực tiếp (4 dự án FDI), với tổng số vốn đầu tư đăng ký 1.621 tỷ đồng và 19,5 triệu USD; một doanh nghiệp mua cổ phần, vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trị giá 10,5 triệu USD.

Chú thích ảnh
Trên 35.000 tỷ đồng được đầu tư vào hạ tầng Thanh Hoá.

Đặc biệt đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được nhiều doanh nghiệp BĐS lớn tìm đến đầu tư như: Vingroup, FLC, Sun Group, TNG Holdings, Eurowindow, Flamingo...; đồng thời, đang trở thành đích ngắm của nhiều tập đoàn đầu tư nước ngoài.

Mới đây, Tập đoàn Foxconn cũng đã chấm ba địa điểm để đặt nhà máy tỷ đô sản xuất linh kiện, thiết bị cho ông lớn công nghệ Apple, bao gồm: Khu kinh tế Nghi Sơn, Khu công nghiệp phía Tây TP Thanh Hóa, Khu công nghiệp tại huyện Thiệu Hóa.

Qua tìm hiểu, năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa và Công Ty TNHH AEON Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về việc thực hiện đầu tư Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall có vốn đầu tư 190 triệu USD. Ngoài ra, địa phương đã ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty WHA Industrial Development PLC (Thái Lan) về việc đầu tư hai dự án hạ tầng khu công nghiệp, với tổng mức đầu dự kiến khoảng 335 triệu USD, gồm: Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp số 21 quy mô 539 ha, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn và dự án đầu tư xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp của Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Quý, quy mô dự kiến 800 ha tại huyện Hoằng Hóa.

Song song với đó, Thanh Hoá cũng chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh quy hoạch đô thị. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt mục tiêu thu hút 48 dự án theo hình thức PPP, với tổng vốn đầu tư khoảng 68.000 tỷ đồng, lĩnh vực hạ tầng giao thông có 9 dự án tổng mức đầu tư đạt trên 35.000 tỷ đồng.

Tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư tìm cơ hội mua đất nền

Theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), các dự án đất nền tại Thanh Hóa được đấu giá từ năm 2019-2020 đang “cầu nhiều hơn cung”, với tỷ lệ hấp thụ cao (khoảng 70%). Từ tháng 3/2021 đến nay, giá đất nền nhiều nơi tại Thanh Hoá đã tăng mạnh trung bình khoảng 50-60% so với cuối năm 2020.

Năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất cho 864 dự án, với tổng diện tích đất quy hoạch là 1.676,2 ha. Trong đó, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Không loại trừ khả năng, những dự án này sẽ tiếp tục tạo nên một "cơn sốt" cho thị trường BĐS địa phương thời gian tới, trong đó, nhiều dự án đấu giá trúng tăng gấp đôi, gấp ba lần so với giá khởi điểm.

Theo đại diện Sàn giao dịch BĐS Trí Long, giá đất nền Thanh Hoá vẫn đang được không ít nhà đầu tư Hà Nội và các tỉnh phía Bắc săn đón và tìm mua ngay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Hạ tầng dự án Khu đô thị Sao Mai tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá.

Đơn cử như dự án đất nền tại Khu đô thị Sao Mai, huyện Triệu Sơn đang giao dịch trung bình ở mức 13-14 triệu/m2, với điều kiện pháp lý đẩy đủ, hạ tầng kết nối hoàn thiện với các tuyến đường giao thông trọng điểm, với mức giá thấp hơn so với bình quân chung của các dự án tương tự tại các tỉnh, thành phố khác. Khu đô thị Sao Mai do Tập đoàn Sao Mai làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 và giai đoạn 2 trị giá hơn 1.200 tỷ đồng, quy mô 52 ha và là khu đô thị hiện đại đầu tiên ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Dự án này được coi là vùng đệm từ thành phố đến Khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, nơi sẽ được nâng cấp lên thành thị xã trước năm 2030.

Chú thích ảnh
Khu đất đấu giá Green City Thanh Hoá có kết nối hạ tầng hoàn thiện, thuận lợi.

Hoặc như đất tại khu đấu giá mặt bằng Khu dân cư Green City Thanh Hoá (đất đấu giá Quảng Trạch, huyện Quảng Xương) giới hạn hơn 100 nền tại phía Đông Nam tỉnh Thanh Hoá có lợi thế là “đặc sản” từng sinh lợi cho các nhà đầu tư trước đây, nếu được mở bán sẽ thuyết phục khách hàng đặt mua.
"Lợi thế khi sở hữu đất nền dự án bên cạnh vị trí đắc địa, sẽ là khu cư trú của những nhà đầu tư tri thức, thương nhân giàu có và lãnh đạo địa phương. Với tốc độ phát triển nhanh của hạ tầng giao thông và đô thị hóa như hiện nay thì giá trị đất nền tại địa phương sẽ gia tăng nhanh chóng, nhất là những vị trí đất nền nằm ngay trục đường huyết mạch, gần khu dân cư, mặt đường… Giá đất nền có thể tăng đột biến so với thời điểm đầu tư, song chỉ dành cho nhà đầu tư trung và dài hạn, không phải nhà đầu tư lướt sóng", CEO Trí Long Land nhấn mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN