Tăng cường kiểm tra việc mua bán điện năng lượng mặt trời

Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long vừa phối hợp Công ty Điện lực Vĩnh Long thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc mua bán điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh. Đây là một hoạt động cần thiết được triển khai theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Nam nhằm rà soát, chấn chỉnh những sai sót để việc phát triển năng lượng mặt trời được thực hiện đúng theo quy định chung.

Đoàn kiểm tra đã đi thực tế, tiến hành kiểm tra 44/60 công trình điện mặt trời trên địa bàn tỉnh bao gồm: 11 công trình năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà công trình với hình thức lập trang trại; 28 công trình năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà công trình công nghiệp. 05 công trình năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà dân dụng.

Chú thích ảnh
Nhân viên kỹ thuật kiểm tra công trình điện mặt trời.

Qua kiểm tra, Đoàn nhận định việc phát triển các công trình năng lượng mặt trời trên địa bàn theo chủ trương của Chính phủ đã huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội đầu tư vào lĩnh vực này, qua đó góp phần đảm bảo cung ứng điện và đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do một số đơn vị “cố gắng chạy đua” tiến độ để kịp thời gian nghiệm thu công trình trước ngày 31/12/2020 – thời điểm còn áp giá mua cao hơn sau ngày 31/12/2020 nên đã có những sai sót. Theo kết luận của Đoàn kiểm tra thì có một số sai sót đáng lưu ý như: có công trình lắp đặt trên đất sản xuất nông nghiệp nhưng chưa đất vườn này chưa đảm bảo tiêu chí của việc lắp đặt điện mặt trời ở trang trại nông nghiệp, có công trình sai lệch công suất giữa hồ sơ nghiệm thu và hợp đồng mua bán điện… Sở Công Thương Thông đã có thông báo kết quả kiểm tra số 1088/TB-SCT gửi đến các đơn vị liên quan kiến nghị khắc phục, xử lý những thiếu sót, sai phạm cũng như xem xét trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan.

Thực hiện kết luận của Đoàn kiểm tra,  Công ty Điện lực Vĩnh Long hiện nay đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tiến hành rà soát, khắc phục các sai sót và xem xét xử lý trách nhiệm nghiêm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Ngành nếu có. Đối với những nội dung sai sót không thuộc phạm vi, trách nhiệm của Ngành Điện, Công ty sẽ phối hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý theo thẩm quyền.

MT-HH
EVNSPC: Đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021
EVNSPC: Đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức trong hai ngày 7 – 8/7/2021 trong cả nước. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa chỉ đạo các đơn vị Điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam lập phương án đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ tốt cho kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN