Ngân hàng lưu động - 'kéo' ngân hàng gần với người dân

Với mạng lưới rộng khắp và bề dày lịch sử phát triển trên 30 năm, Ngân hàng Agribank đã trở nên quen thuộc với khách hàng trên mọi miền tổ quốc, kể cả vùng sâu vùng xa, hải đảo. Agribank không chỉ đến gần với người dân bằng hệ thống mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp, mà còn bởi Agribank đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu tài chính của người dân, trong đó có mô hình ngân hàng lưu động bằng ô tô chuyên dùng. Trên những chiếc ô tô nhỏ gọn ấy, hàng ngày các cán bộ ngân hàng đã đến trụ sở xã những vùng sâu, vùng xa để tận tình phục vụ bà con.

Có thể nói, ở các thành phố lớn, các ngân hàng xuất hiện nhiều và san sát, người dân “ra ngõ là có thể gặp ngân hàng”, nhưng ở vùng nông thôn, đặc biệt lại là vùng xa xôi ven biển như Quảng Xương – Thanh Hóa thì không có nhiều ngân hàng hiện diện. Ấy vậy mà từ rất nhiều năm nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã gắn bó mật thiết với người dân vùng ven biển Quảng Xương và luôn nỗ lực để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tài chính của khách hàng. Từng đồng vốn của người dân với dư vị mặn mòi của biển cả, với nắng gió chang chang  gay gắt của mùa hè rực lửa… được ngân hàng Agribank trân trọng, gìn giữ, phát triển. Agribank đã đưa dịch vụ ngân hàng lưu động về tận xã để giúp bà con thực hiện các giao dịch, giúp họ giảm thiểu thời gian chờ đợi, để nhanh chóng trở về với công việc thường ngày của nhà nông.

Chú thích ảnh
Ông Tiết Văn Thành - Thành viên hội đồng thành viên,  Tổng Giám đốc Agribank (áo trắng) trong dịp triển khai ngân hàng lưu động tại Thanh Hóa 

Từ khi có xe lưu động của ngân hàng Agribank đến xã Quảng Xương để giúp người dân thực hiện các giao dịch ngân hàng, người dân không cần phải đến trụ sở ngân hàng nữa, những nỗi lo về sự rủi ro trên đường đi xa xôi đã không còn. Dù mỗi tháng ngân hàng lưu động của Agribank đến Ủy ban xã một lần nhưng cũng đủ để đáp ứng tất cả các nhu cầu tài chính của người dân. Tất cả các sản phẩm dịch vụ được triển khai tại chi nhánh ngân hàng đều được thực hiện ở điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng như: giải ngân, cho vay cầm cố giấy tờ có giá, thu nợ gốc, lãi, huy động tiết kiệm, chuyển tiền, chi trả kiều hối, mở tài khoản, phát hành thẻ, nộp ngân sách nhà nước… Tất cả những giao dịch ấy được thực hiện an toàn, hiệu quả và nhanh chóng trong trong khuôn viên của Ủy ban xã.

Ông Bùi Văn Chân ở tại xã Quảng Lợi – Quảng Xương – Thanh Hóa chia sẻ với chúng tôi: “Khi có dịch vụ ngân hàng lưu động của Ngân hàng Nông nghiệp ở Ủy ban xã là chúng tôi yên tâm lắm. Vì chúng tôi mang tiền vào hay mang tiền ra đều không ai biết, an toàn tuyệt đối. Trước đây, do quãng đường từ nhà đến chi nhánh ngân hàng xa xôi nên tôi và nhiều người dân thường bị các đối tượng cò mồi săn đón, thực sự là phải đến khi nào mang tiền về đến nhà rồi tôi mới thấy yên tâm. Bây giờ, tôi tranh thủ ra Ủy ban xã giao dịch rồi lại về làm việc nhà, không mất thời gian và lại an toàn”. Vậy là giờ đây, những đối tượng cò mồi đã không thể theo chân người dân để làm phiền họ như trước đây, bởi họ không còn phải di chuyển trên con đường xa xôi tới chi nhánh ngân hàng (có những nơi khách hàng phải đi tới 20km mới tới được chi nhánh ngân hàng gần nhất). Hơn cả những sản phẩm dịch vụ tiện ích, Agribank đã mang đến cho người dân sự an tâm, tin tưởng.

Bà Phạm Thị Toan – tổ trưởng tổ vay vốn Hội phụ nữ xã Quảng Lợi đánh giá cao những thủ tục ngân hàng nhanh gọn, thuận tiện cho người dân. “Bây giờ đường đi gần, ngân hàng lưu động làm việc cả ngày, mà thủ tục lại rất nhanh gọn, không phải đợi chờ lâu… nên chúng tôi cảm thấy rất hài lòng. Hàng tháng, tôi đôn đốc thu nợ của hội viên rồi thay họ ra ngân hàng trả lãi. Người dân xung quanh đây đa phần là chăn nuôi hoặc đi đánh cá, vì ở đây gần biển, họ chăm chỉ làm ăn và trả lãi đều đặn. Gắn bó với Ngân hàng Nông nghiệp nhiều năm, cuộc sống của họ đã khá hơn”…

Chú thích ảnh
Dịch vụ ngân hàng lưu động của Agribank mang đến sự an tâm cho khách hàng

Dịch vụ ngân hàng lưu động của Agribank đã được khách hàng ở khắp các miền quê đón nhận trong niềm vui hân hoan bởi họ được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng một cách nhanh chóng, đơn giản. Ngân hàng đối với người dân đã trở nên hết sức gần gũi, đời thường, đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của khách hàng. Cũng bởi vậy, khi có nhu cầu về tài chính, điều đầu tiên mà người dân nghĩ đến không phải là đi “vay nóng, vay nguội” của người thân, họ hàng hay các tổ chức tín dụng đen, mà là họ nghĩ đến ngân hàng, ngân hàng giờ đây gần lắm, ngay ngoài Ủy Ban xã chứ không ở đâu xa xôi cả. Ông Phạm Văn Bạn chia sẻ: “Trước đây, phải ra phòng giao dịch ngân hàng khá xa, khách hàng đông nên phải chờ đợi, giờ tôi ra ngay Ủy Ban xã là vay được tiền ngân hàng rồi, trong chưa đầy 30 phút. Khi cần vay tiền tôi cứ đến ngân hàng vay chứ không đi đâu vay nữa”.

Agribank triển khai dịch vụ ngân hàng lưu động thử nghiệm từ cuối năm 2017 và chính thức triển khai từ tháng 1 năm 2018. Đợt 1, Agribank triển khai điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại 30 chi nhánh trên địa bàn 30 tỉnh; đợt 2 Agribank triển khai tại 37 chi nhánh trên địa bàn 34 tỉnh. Đến nay, Agribank đã triển khai hơn 4.500 phiên giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, phục vụ hơn 476.000 lượt khách hàng tại địa bàn 402 xã trên cả nước. Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sự thuận tiện, an toàn trong hoạt động, phát huy đầy đủ các tiện ích và tạo được lòng tin cho khách hàng đến giao dịch. Agribank phối hợp với chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh an toàn khi giao dịch; triển khai nhiều giải pháp công nghệ tối ưu để đảm bảo sự thông suốt của hệ thống đường truyền và các giao dịch; ngoài ra, công tác quản lý tín dụng cũng được Agribank thực hiện bài bản đảm bảo quản lý tín dụng hiệu quả… 

Ông Hoàng Công Đương, chủ tịch UBND xã Quảng Lợi đánh giá cao dịch vụ ngân hàng lưu động của Agribank: “Đây là dịch vụ ngân hàng rất hiệu quả, giúp bà con giảm thời gian đi lại và giao dịch. Xã Quảng Lợi là một xã đang phát triển nên có nhu cầu cao về vốn. Chúng tôi đánh giá cao dịch vụ ngân hàng lưu động của Agribank, kịp thời đáp ứng vốn cho người dân. Ngân hàng về tận xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con vay vốn, hạn chế tín dụng đen”.

Qua quá trình triển khai, dịch vụ ngân hàng lưu động đã đem đến nhiều thuận tiện cho khách hàng cũng như ngân hàng. Hiện nay, trong hệ thống Agribank, đặc biệt tại các địa bàn nông nghiệp nông thôn, mỗi cán bộ tín dụng đang phụ trách số lượng lớn khách hàng với nhiều khoản vay nhỏ lẻ, khối lượng công việc lớn tạo áp lực cao cho cán bộ tín dụng. Việc triển khai dịch vụ ngân hàng lưu động đã giúp giảm áp lực công việc cho cán bộ ngân hàng và tăng năng suất lao động nói chung. Đối với các giao dịch giải ngân và thu nợ lãi qua tổ vay vốn với hình thức ủy quyền thu lãi qua tổ trưởng đã tiết kiệm thời gian cho khách hàng và cho cán bộ ngân hàng. Việc giải ngân qua điểm giao dịch lưu động gắn với mô hình tổ vay vốn với sự tham gia phối hợp từ phía các tổ chức chính quyền, các tổ chức đoàn thể đã nâng cao hiệu quả quản lý khoản vay của cán bộ tín dụng, nâng cao chất lượng tín dụng và giảm thiểu nợ xấu…

Chú thích ảnh
Agribank luôn nỗ lực cung ứng vốn kịp thời cho khách hàng 

Với những giải pháp cụ thể, Agribank đang cần mẫn mang từng đồng vốn đến khách hàng trên mọi nẻo đường quê hương. Từ việc giúp người dân thuận tiện tiếp cận vốn ngân hàng dù món vay đó là nhỏ hay lớn, Agribank đang hỗ trợ tích cực cho sự phát triển đi lên của khu vực nông nghiệp nông thôn. Agribank – một định chế tài chính lớn mà gần gũi. 

Đăng Giới
Tin khác
  • Mua vàng khuyến mại với nhiều ưu đãi cho khách hàng ABBANK

    Mua vàng khuyến mại với nhiều ưu đãi cho khách hàng ABBANK

    16:32 ngày 15/10/2019

    Bước vào những tháng cuối năm, khách hàng đến giao dịch tại ABBANK có cơ hội nhận được các ưu đãi hấp dẫn ở nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau như: Lãi suất tiền gửi lên đến 8,5%, lựa chọn ưu đãi lãi vay với gói lãi suất chỉ từ 7% hoặc gói miễn phí trả nợ trước hạn. Đặc biệt, khách sử dụng thẻ ABBANK Youcard để mua hàng trực tiếp sẽ được hoàn tiền đến 30%.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản