Kí kết hợp tác đào tạo nghệ nhân trà tại Việt Nam

Ngày 6/8 tại TP Hồ Chí Minh, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác cùng Học viện Trà sư quốc tế Master Tea Global mở khóa học về trà đạo. Mục tiêu đào tạo ra các trà sư (nghệ nhân trà) không chỉ biết pha trà, thưởng trà mà còn am hiểu sâu về văn hóa trà đạo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chi Minh đã ký kết hợp tác cùng Học viện Trà sư quốc tế Master Tea Global mở khóa học về trà đạo.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc Học viện trà sư quốc tế Master Tea Global cho biết, học viện là đơn vị tiên phong đặt những viên gạch đầu tiên trong hành trình xây dựng và phát triển các thế hệ theo nghiệp trà sư tại Việt Nam, đồng thời góp phần lan tỏa văn hóa trà Việt vươn tầm thế giới. Sau khi khi tốt nghiệp, các học viên sẽ trở thành một đại sứ văn hóa trà Việt, giúp lan tỏa, quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Theo trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, để trở thành trà sư, học viên phải mất nhiều thời gian, trải qua quá trình đào tạo gồm nhiều giai đoạn. Tùy theo năng lực, quá trình học tập của mỗi trà sư khác nhau. Thời gian tối thiểu để học lấy bằng trà sư là 4 năm, bằng có giá trị sử dụng trong 5 năm. Sau 5 năm, các trà sư muốn tiếp tục quá trình nghiên cứu, học hỏi phải trải qua ôn luyện và thi lấy bằng lại. Có những trà sư theo đuổi sự nghiệp liên tục suốt 20 - 30 năm.

Đầu tiên, học viên cần học để trở thành trà nghệ sư - nghệ thuật pha trà và thưởng trà. Trong đó học về văn hóa và lịch sử về; kỹ năng và kỹ thuật pha trà; cách nhận biết trà. Sau khi hoàn thành học phần đào tạo trà nghệ sư, học viên học lên học phần bình phẩm trà để hiểu rõ về trà. Sau hai học phần này mới đến khóa đào tạo chuyên biệt để trở thành trà sư. Các học phần được chia theo giai đoạn sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Học viện trà sư quốc tế Master Tea Global cung cấp các khóa học bài bản theo từng giai đoạn kể trên.

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ quốc tế đào tạo về trà, mở ra nhiều cơ hội việc làm tại các cơ quan ngoại giao, mở tiệm trà, mở xưởng sản xuất trà, hoặc giảng dạy về trà, nghiên cứu về văn hóa - lịch sử trà Việt. Song song với chương trình đào tạo lý thuyết, kỹ năng, khóa học cũng sẽ tổ chức thêm các hội thảo và tọa đàm khoa học, giao lưu kết nối chủ đề văn hóa trà với các bạn bè quốc tế, chuyên gia nước ngoài.

PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á cho hay, hiện tại nhiều sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường, việc bổ sung thêm nội dung về trà đạo vào trình học, không gian giao lưu văn hóa tại trường cũng sẽ góp phần quảng bá, lan tỏa văn hóa trà Việt Nam ra thế giới, xây dựng một cộng đồng yêu trà và hiểu biết sâu sắc về văn hóa trà Việt Nam.

Nam lễ tân trúng 250 triệu đồng nhờ uống Trà Xanh Không Độ
Nam lễ tân trúng 250 triệu đồng nhờ uống Trà Xanh Không Độ

Anh Hoàng Mạnh Quyết (20 tuổi, quê Hương Sơn, Hà Tĩnh) hiện đang làm việc tại TP Vinh, Nghệ An, đã trúng 250 triệu đồng nhờ giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày với Trà Xanh Không Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN