Khu Đại học Nam Cao (Hà Nam): Lan tỏa giá trị truyền thống vùng đất hiếu học

Theo ông Trương Công Khải – Trưởng Ban quản lý Khu Đại học Nam Cao – việc Thủ tướng phê duyệt Đề án xây dựng Khu Đại học Nam Cao của tỉnh Hà Nam là một quyết định mở ra hướng phát triển mới về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại địa phương vốn có truyền thống hiếu học.

Chú thích ảnh
Phối cảnh khu ĐH Nam cao.

Trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao                                                              

Khu Đại học Nam Cao được Chính phủ xác định là một bộ phận quan trọng của mạng lưới trường đại học, cao đẳng. Khu Đại học này được xây dựng quy mô 912 ha và hiện đang được mở rộng lên tới 1.580 ha tại vị trí chỉ cách Thủ đô 50km về phía Nam. Khu được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và làm việc cho 100 nghìn học sinh, sinh viên; 20 nghìn giáo viên, chuyên gia và 30 nghìn cư dân đô thị. Khi đi vào vận hành, Khu Đại học Nam Cao sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực chuyên môn kỹ thuật trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đại học cho vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô. Ngoài ra, Khu Đại học còn có vai trò góp phần điều chỉnh mạng lưới trường đại học, cao đẳng cho vùng và việc di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, phù hợp với Quy hoạch mạng lưới trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006 – 2020 và Quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Được định hướng xây dựng trở thành khu tổ hợp cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Khu Đại học Nam Cao có không gian quy hoạch thống nhất, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại và được khai thác hệ thống hạ tầng cùng các tiện ích chung; đồng thời được tự chủ trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo yêu cầu phát triển hoạt động của mình, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Cơ chế “mở” cho các nhà đầu tư

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Nguyễn Hoàng về nghiên cứu đầu tư tại Khu Đại học Nam Cao, ông Trương Công Khải khẳng định, tỉnh Hà Nam luôn mở rộng cửa chào đón và có những cơ chế “mở” để đón tiếp các nhà đầu tư có lực và tầm cỡ như Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Quả đúng như vậy, từ ngày 1.8.2018, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu Đại học Nam Cao, trong đó quy định chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, các chính sách miễn, giảm thuế và nhiều ưu đãi hỗ trợ khác như: đầu tư hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các dự án, bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các thủ tục pháp lý để các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ.

Chú thích ảnh
Phối cảnh Đại học Y Hà Nội.

Nhờ những chính sách ưu đãi đó, đến nay, Khu Đại học Nam Cao đã thu hút được 17 trường Đại học đăng ký về đầu tư (gồm: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Trung cấp Cảnh sát nhân dân số 6, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Y khoa Hà Nội…). Trong đó, 07 trường đang thực hiện dự án đầu tư; 05 trường đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500; 03 trường đã được phê duyệt dự án và 02 trường đang thực hiện giai đoạn 1 thi công dự án. Cùng với các dự án đó, hiện còn nhiều nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ, thương mại tổng hợp của Khu, trong đó có: Dự án Khu nhà ở Trung tâm dịch vụ tổng hợp, Khu nhà ở chuyên gia, cán bộ giáo viên và sinh viên do Công ty Vạn Lợi làm chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng, chuẩn bị triển khai thi công xây dựng.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, thời gian tới, Ban Quản lý Khu Đại học Nam Cao tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh Hà Nam trình Chính phủ phê duyệt các chính sách ưu đãi đặc thù dành riêng cho Khu. Đồng thời, ưu tiên tập trung thu hút đầu tư các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, giáo dục dạy nghề và các dự án chức năng đô thị.

Với nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên và cơ chế, chính sách hấp dẫn cùng hiệu quả thực tế của việc thu hút các nhà đầu tư, trong tương lai không xa, Khu Đại học Nam Cao sẽ trở thành một trung tâm giáo dục có quy mô lớn và hiện đại. Đây còn là nơi để Hà Nam lan tỏa truyền thống hiếu học, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho giai đoạn đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước.

Tin khác
  • MM Mega Market Thăng Long đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh Hà Nội 2019

    MM Mega Market Thăng Long đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh Hà Nội 2019

    22:26 ngày 10/12/2019

    Trung tâm MM Mega Market Thăng Long, trực thuộc công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam vừa được công nhận danh hiệu cơ sở ,công trình sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trên địa bàn Hà Nội năm 2019. Đây là năm thứ 2, trung tâm MM Mega Market Thăng Long vinh dự nhận được danh hiệu này. Danh hiệu do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (TP Hà Nội) xét duyệt và trao tặng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản