Agribank tỉnh Đắk Lắk: khẳng định vai trò chủ đạo trong lĩnh vực đầu tư tín dụng phát triển "tam nông "

Sau 5 năm nỗ lực đưa NĐ 55 vào cuộc sống, Agribank chi nhánh tỉnh Đắk Lắk cùng toàn hệ thống Agribank khẳng định vai trò chủ đạo trong lĩnh vực đầu tư tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, xoá đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống người dân trên địa bàn tỉnh.

Phát huy vai trò chủ lực của Ngân hàng thương mại trong đầu tư cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ tiện ích phục vụ phát triển “Tam nông”, hoạt động tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk với ưu thế vượt trội về nguồn lực tài chính.

Theo thống kê, hiện Agribank Chi nhánh Đắk Lắk có hơn 12.000 tỷ đồng dư nợ cho vay nền kinh tế, 7.600 tỷ đồng nguồn vốn huy động. Với 28 điểm giao dịch và trên 500 CBVC, người lao động, cùng kinh nghiệm tích lũy được sau 10 năm thực hiện Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo của Ngân hàng Thương mại nhà nước trong đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh: Doanh số cho vay đạt 28.420 tỷ đồng, với 165.132 lượt khách hàng được vay vốn. Dư nợ cho vay theo NĐ 55 đến thời điểm 31/12/2020 đạt 5.547 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay tăng so với thời điểm tháng 7/2015 (khi bắt đầu triển khai cho vay theo Nghị định 55 (NĐ 55) là 4.784 tỷ đồng. 

Chú thích ảnh
Cán bộ Agribank chi nhánh Đắk Lắk kiểm tra nguồn vốn vay cho nông nghiệp

Ông Vương Hồng Lĩnh, Giám đốc Agribank tỉnh Đắk Lắk cho biết: " Việc thực hiện cho vay theo NĐ 55 đã tạo điều kiện cho khách hàng khai thác có hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh, góp phần thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân được quan tâm đầu tư đúng mức, nâng cao giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích, tạo thêm nhiều sản phẩm hàng hóa cho xã hội, góp phần tạo thêm việc làm, cải thiện và nâng cao đời sống cho hàng trăm ngàn hộ nông dân".

Có được kết quả nêu trên, trong những năm qua lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khảo sát nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương, nắm bắt nhu cầu về vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tham mưu với chính quyền địa phương, phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các cấp để tổ chức thực hiện có hiệu quả NĐ 55. Làm tốt công tác  tuyên truyền về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn đến khách hàng doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình và các tổ chức chính trị, xã hội gắn với việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng, đặc biệt là khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn như: Cho vay vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, dịch vụ; Cho vay lưu vụ đối với hộ nông dân; Cho vay mua sắm hàng tiêu dùng, vật dụng gia đình; Cho vay xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mua nhà ở; Cho vay người đi lao động đi làm việc ở nước ngoài; Cho vay mua phương tiện đi lại; Cho vay hỗ trợ du học; Cho vay các đối tượng mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp khu vực đô thị; Cho vay theo hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ.  

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã: Cho vay theo hạn mức tín dụng; Cho vay các dư án đầu tư; Cho vay ưu đãi xuất khẩu; Cho vay đồng tài trợ; Cho vay các dự án theo chỉ định Chính phủ; Cấp hạn mức tín dụng dự phòng; Bảo lãnh vay vốn; bảo lãnh dự thầu; bảo lãnh thực hiện hợp đồng; bảo lãnh thanh toán;

Để tiếp tục góp phần đưa NĐ 55 vào cuộc sống, trong những năm tới, Agribank Đắk Lắk xác định mục tiêu và các giải pháp thực hiện chủ yếu, như: Đẩy mạnh công tác huy động vốn đảm bảo nguồn lực tài chính để cung ứng vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn; Bám sát các chương trình trình kinh tế của tỉnh, đặc biệt là các chương trình liên quan đến nông nghiệp, nông thôn để đầu tư vốn; Triển khai cho vay theo mô hình liên kết, cho vay theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ, cung cấp dịch vụ thanh toán trong nông nghiệp, đặc biệt là với hàng hóa nông sản có giá trị xuất khẩu cao như cà phê, hồ tiêu, hạt điều...; tập trung nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh, thu mua và xuất khẩu hàng nông sản chủ lực; Tăng tỷ trọng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản trong cơ cấu dư nợ; Tăng trưởng tín dụng gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng, đảm bảo kinh doanh an toàn, hiệu quả; Thường xuyên duy trì tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm từ trên 70% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Với bề dày kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn,  Agribank Đắk Lắk vững niềm tin và nguồn lực tài chính để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của NHTM giữ vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách về “Tam nông” của Đảng và Chính phủ.

GIOI GIANG
Agribank Yên Bái tài trợ 6 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Bình Minh
Agribank Yên Bái tài trợ 6 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Bình Minh

Sáng 27/4, tại Trung tâm xã Làng Nhì, UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị bàn giao cụm công trình trung tâm xã. Dự hội nghị ông Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Trạm Tấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN